Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những lầm tưởng về xuất khẩu lao động Nhật nên tránh

Xuất khẩu lao động Nhật đã trở lên gần gũi với người lao động Việt nam. Nhưng nếu không nắm bắt được những thông tin chính xác và có cách nhìn đứng đắn thì rất dễ bị cò mồi lợi dụng, dẫn đến tiền mất tật mang. Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ những hiểu lầm dưới đây. 

1. Xuất khẩu lao động diện tu nghiệp sinh khác với thực tập sinh

Rất nhiều người lao động khi nghe thấy 2 từ “tu nghiệp sinh” và “thực tập sinh”, vì có tên gọi khác nhau nên nghĩ nó là 2 chương trình khác nhau. Nhưng không phải như vậy, thực chất cả 2 tên gọi này đều là một chương trình. Mục đích của nó là để đưa các thực tập sinh của Việt nam sang Nhật để học hỏi kỹ thuật, kiến thức cũng như kỹ năng từ doanh nghiệp Nhật. Sau đó về Việt Nam áp dụng vào quá trình sản xuất.

 

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

2. Coi tiền tăng ca là thu nhập phụ

Tiền lương 1 tháng của người lao động tại Nhật dao động từ 26 đến 35 triệu đồng. Đó là công sức mà người lao động phải bỏ ra 8 tiếng/ ngày, tính trung bình 1 tháng có 30 ngày, số ngày làm việc thực tế khoảng 21.5 ngày, ước khoảng 172 tiếng/ tháng.  Ngoài khoảng thời gian này nếu bạn làm việc thì sẽ được tính vào giờ tăng ca. Như vậy số thời gian mà bạn làm tăng ca không hề ít. Do đó số tiền kiếm được không hề nhỏ, có thể giúp bạn trang trải mọi sinh hoạt trong tháng. Như vậy nếu coi tiền tăng ca chỉ là phụ thì không đúng chút nào. Hãy coi làm thêm là công việc nghiêm túc giúp đem lại khoản thu nhập cho mình bạn nhé. 

3. Thị trường Nhật Bản cần nhiều nhân lực nên ai đi cũng được

Mặc dù Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số và khan hiếm lao động. Nhưng nếu bạn muốn xuất khẩu lao động sang Nhật thì phải trải qua không ít khó khăn. Thứ nhất là vấn đề chi phí, thứ 2 là phải vượt qua kỳ thi tuyển trước khi xuất cảnh. Hơn nữa trong quá trình làm việc bạn phải thực sự cố gắng để người Nhật có cái nhìn khác về con người Việt Nam. Nên không phải ai cũng có đủ quyết tâm để đi. Nếu có quyết tâm mà không thi đỗ, hay không đủ sức khỏe thì cũng không thể tham gia các bạn nhé. 

 

đơn hàng đi Nhật mới nhất

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt Nam

 

4. Đi xuất khẩu Nhật phải mất chi phí do đóng tiền cọc chống trốn

Nhận thấy chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là rào cản lớn đối với người lao động. Để giải quyết tình trạng việc làm trong nước góp phần vào sự phát triển kinh tế, Bộ LĐTBXH đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ người lao động, trong đó có quy định người lao động không phải đóng tiền cọc chống trốn. Như vậy giúp nhiều người lao động có cơ hội tiếp cận chương trình xuất khẩu hơn do mức chi phí giảm đi đáng kể. 

chi phí đi xklđ Nhật Bản 2020Xem ngay: Những thay đổi về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản nên biết

5. Đi xuất khẩu Nhật cần bằng chuyên môn cao

Điều kiện đi nhật như thế nào phụ thuộc vào từng đơn hàng khác nhau. Đối với những chương trình xuất khẩu thông thường chỉ cần người lao động có bằng tốt nghiệp cấp 2. Nước ta đã phổ cập giáo dục hết THCS, vậy yêu cầu này không có gì khó khăn đối với đại đa số người lao động. Chỉ những đơn hàng theo diện kỹ sư, điều dưỡng, hộ lý,...cần yêu cầu bằng chuyên môn. Một số đơn hàng cần kinh nghiệm như may mặc, cơ khí,...  

Vì thế chỉ cần bạn muốn sang Nhật thì chỉ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu về bằng cấp, không cần có bằng chuyên môn vẫn có thể tham gia được. 

6. Tốt nghiệp cấp 3 xong không được đi Nhật

Độ tuổi phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng là từ 18 đến 35. Do vậy khi tốt nghiệp cấp 3 xong là bạn đã đủ độ tuổi theo quy định, có thể đi xuất khẩu được. Các ứng viên trẻ phù hợp với ngành điện tử, cơ khí, xây dựng, chăn nuôi,... Đây là những ngành mà Nhật Bản đang thiếu rất nhiều

 

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Yêu cầu bằng cấp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

7. Đi xuất khẩu Nhật không được chọn ngành nghề

Hiện nay có 76 ngành nghề được tiếp nhận trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật. Các công ty chuyên về xuất khẩu được cấp phép hoạt động có trách nhiệm tư vấn cho người lao động lựa chọn được đơn hàng phù hợp nhất. 

Người lao động được lựa chọn ngành nghề, vị trí cũng như địa điểm làm việc miễn sao phù hợp với sở thích bản thân và kinh tế gia đình. 

xuất khẩu lao động sang NhậtXem thêm : Cập nhật những điểm mới khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật

8. Chỉ được đi Nhật 1 lần

Trước đây thời hạn hợp đồng là 3 năm, khi hết hạn hợp đồng phải trở về nước theo quy định. Nhưng trong những năm gần đây, khi hết 3 năm hợp đồng, nếu chủ doanh nghiệp có nhu cầu thì người lao động có cơ hội gia hạn thêm 2 năm hợp đồng nữa, như vậy nâng tổng thời hạn hợp đồng tới 5 năm.  

Trên đây là những bật mí thú vị giúp người lao động có kiến thức cơ bản và chính xác nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Tránh những lầm tưởng để rồi những công ty ma hay đối tượng cò mồi lợi dụng, bòn rút tiền dẫn đến mất niềm tin vào chương trình xuất khẩu.