Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

QUY ĐỊNH về chụp ảnh hộ chiếu PASSPORT đi xuất khẩu lao động

Bất kỳ ai, nếu muốn xuất cảnh khỏi nước mình và nhập cảnh vào bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, trước hết cần phải có hộ chiếu. Có hộ chiếu, bạn có quyền được xuất cảnh hay nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam mà không gặp phải bất cứ một rắc rối nào về mặt pháp lý. Vậy nên, nếu có ý định sang nước ngoài du học, du lịch hay xuất khẩu lao động, bạn cần phải sớm làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trước khi kế hoạch xuất cảnh cận kề. Vậy bạn có biết thủ tục xin cấp hộ chiếu có phức tạp? Chụp ảnh hộ chiếu như thế nào là chuẩn?

HỘ CHIẾU là giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ-1

Quy định MỚI NHẤT về chụp ảnh hộ chiếu passport

Để được nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc, ngoài visa, người lao động bắt buộc phải có hộ chiếu. Chỉ khi có hộ chiếu bạn mới được xem là đủ điều kiện để được rời khỏi đất nước mình hoặc nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Trong cuốn hộ chiếu ngoài những thông tin liên quan đến bản thân như: Họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính… còn có ảnh thẻ. Sự xuất hiện của ảnh thẻ nhằm mục đích nhận diện, chứng minh người sở hữu hộ chiếu đúng là bạn. Chính vì thế ảnh hộ chiếu yêu cầu khá khắt khe, cụ thể như sau:

1. Tuyệt đối không được cười khi chụp ảnh. Quy định này được đề ra nhằm giúp cho các kiểm soát viên, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy thông tin khách hàng, đảm bảo an toàn bay. 

2. Ảnh có màu sắc trung tính, chụp trên phông nền màu trắng.

HỘ CHIẾU là giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ-2

3.Để tóc gọn gàng, tránh xõa hoặc vướng ở mặt.

4.Kích cỡ: 4*6, bề ngang 35- 40mm.

5.Ảnh phải được chụp trong vòng 06 tháng tính đến ngày làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

6. Khi chụp ảnh hộ chiếu, người lao động nên lưu ý. Đầu và vai phải thẳng, mắt nhìn thẳng, để khuôn mặt chiếm 70- 80% bức ảnh.

7.Chụp ảnh hộ chiếu mặc áo gì? Để ảnh hộ chiếu trông đẹp và lịch sự hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn áo sơ mi màu trắng, có cổ.

HỘ CHIẾU là giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ-3

8. Chất lượng ảnh cao, tuyệt đối không để ảnh bị nhăn, gấp nếp hoặc bị bẩn.

9. Nếu đeo kính, tốt nhất bạn không nên sử dụng kính màu, gọng kính không quá dày. Vì trong khi chụp ảnh, ánh đèn sẽ phản chiếu lên mắt kính, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ thẩm mỹ của ảnh. Tuy nhiên, khi làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tốt hơn hết bạn nên bỏ mắt kính của mình ra. Bởi vì hầu như tất cả các nhà tuyển dụng Nhật Bản đều ưu tiên lựa chọn những người có sức khỏe tốt, đôi mắt tinh anh…

10.Khi chụp hình hộ chiếu bạn không được đội mũ hoặc trùm khăn. Nếu là trẻ em, chỉ được chụp ảnh một mình, không có ghế hay đồ chơi sau lưng.

11.Ảnh phải có độ phân giải cao, in trên chất liệu giấy tốt. Không được nộp ảnh scan…

12. Nếu là nữ, khi chụp ảnh làm hộ chiếu bạn có thể trang điểm nhẹ nhàng. Không nên trang điểm đậm hay photoshop quá đà nếu không muốn gặp những rắc rối không đáng có.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi chụp ảnh hộ chiếu mà Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế và Bộ Ngoại giao đã quy định. Để không gặp phải trở ngại nào về ảnh hộ chiếu, người lao động cần phải hết sức cẩn trọng, tuân thủ đúng mọi quy định đề ra.

Xem thêm: Bị cận thị có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Thủ tục xin cấp hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

HỘ CHIẾU là giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ-4

Khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động nên dành thời gian làm hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ xin cấp hộ chiếu. Làm hộ chiếu đi Nhật sẽ được thực hiện tại công an tỉnh nơi mà bạn sinh sống. Khi lên bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu. Tờ khai này sẽ được cấp bởi cơ quan công an tỉnh, nơi bạn làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Do đó, bạn nên trực tiếp xin cán bộ, nhân viên ở đây, đồng thời khai đầy đủ, trung thực các thông tin được yêu cầu trong tờ khai.

+ Mang theo ảnh 4*6 và nộp cho cán bộ hướng dẫn bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

+ Mang theo giấy chứng minh nhân dân.

Sau khi hoàn thành thủ tục, nộp đầy đủ hồ sơ thì bạn sẽ cần chờ đợi khoảng từ 5 - 15 ngày hoặc có thể kéo dài đến 1 tháng. Một số trường hợp, sau hơn 1 tháng vẫn chưa nhận được kết quả trả về, tốt nhất bạn nên lên trực tiếp công an tỉnh, thành phố nơi bạn nộp hồ sơ để hỏi rõ lý do và tiến hành sửa đổi.

Khi đi làm hộ chiếu, người lao động đừng quên mang theo tiền để nộp lệ phí. Theo quy định, lệ phí dành cho những người cấp mới hộ chiếu là 200.000đ; làm lại 400.000đ; gia hạn hộ chiếu 200.000đ… Tuy nhiên, theo từng năm lệ phí có thể thay đổi.

HỘ CHIẾU là giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ-5

Trên đây là một số hướng dẫn về cách chụp ảnh hộ chiếu và thủ tục xin cấp hộ chiếu mà chúng tôi đã tổng hợp. Như vậy có thể khẳng định rằng, trong mỗi cuốn hộ chiếu, ngoài thông tin của người sở hữu, ảnh hộ chiếu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên, khi chụp ảnh làm hộ chiếu, người lao động cần lưu ý để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Xem thêm: [TOP] đơn hàng đi Nhật lương cao MỚI NHẤT 2019