Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2019, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì thay đổi?

Theo số liệu của Cục quản lý lao động nước ngoài, năm 2019 vừa rồi có thể nói là một năm thành công rực rỡ đối với xuất khẩu lao động. Tổng số lao động Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài làm việc là gần 143.000 lao động, trong đó có khoảng hơn 50.000 lao động nữ. Vẫn giữ vững phong độ, Nhật Bản là thị trường dẫn đầu với hơn 68.700 lao động. Vậy năm 2020 này, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì thay đổi hay không?

thị trường xuất khẩu lao động nhật bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Vì sao thị trường Nhật Bản vươn lên dẫn đầu thu hút nhiều lao động đến vậy?

Theo Phó cục trưởng quản lý lao động ngoài nước, ông Nguyễn Gia Liêm thì chính là nhờ chính sách gia hạn thời gian lao động từ chính phủ Nhật Bản từ 3 năm lên tối đa 5 năm. Bên cạnh đó, ghi nhớ hợp tác về thực tập sinh theo luật mới của Nhật Bản có hiệu lực từ tháng 7 năm 2019 cũng là yếu tố thu hút người lao động sang làm việc. Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều công ty xuất khẩu uy tín được ra đời cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động dễ dàng tiếp cận với những đơn hàng chất lượng hơn. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật nhờ đó mà dần dần đã vươn lên dẫn đầu so với những thị trường như Đài Loan, Trung Quốc vốn là những thị trường có lợi thế là những thị trường lâu năm.

Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị với chính phủ Việt Nam về việc làm sao để có thể rà soát và loại trừ những đơn vị xuất khẩu lao động kém uy tín, đồng thời tối ưu chi phí mà người lao động cần để tham gia chương trình thực tập sinh. Hiện nay, trên cả nước có đến gần 2000 đơn vị tham gia lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng những đơn vị chuyên nghiệp lại chưa nhiều. Chính vì thế tạo ra sự cạnh tranh đôi khi không lành mạnh. Bên cạnh đó, bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội cũng sẽ rà soát lại các quy định về du học để tránh việc hình thức này bị lợi dụng và biến tướng xấu đi. Do thực tế, một số đơn vị phái cử kém uy tín đã lợi dụng hình thức này để đưa lao động sang làm việc dưới hình thức du học sinh.

Như vậy, có thể tóm gọn lại rằng năm 2020, xuất khẩu lao động sang Nhật vẫn là lựa chọn tốt dành cho người lao động. Đảng và chính phủ vẫn rất quan tâm và dành nhiều chính sách ưu đãi để chương trình thực tập sinh ngày càng hoàn thiện và mang đến lợi ích lớn nhất cho người lao động.

2. Một số câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản

2.1. Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào ?

đơn hàng đi Nhật 2020

Nên chọn đơn hàng nào khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Câu hỏi này hầu hết đều được người lao động đưa ra với các nhà tư vấn khi tham gia xuất khẩu lao động. Để có thể trả lời được câu hỏi này người lao động có thể căn cứ theo những yếu tố sau:

-  Kinh nghiệm hiện có

-  Mức độ tài chính

Khi có thể xác định được hay yếu tố trên, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng tư vấn của các đơn vị xuất khẩu lao động để xem xét trực tiếp đơn hàng. Việc nghe tham khảo của những người đã từng đi xuất khẩu lao động cũng là một ý kiến khá tốt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đó chỉ là ý kiến mang tính tham khảo vì từng cá nhân mỗi người sẽ có những trải nghiệm với công việc khác nhau.

 Xem ngay Bí quyết chọn đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2. 2. Có thể định cư tại Nhật Bản được hay không?

Hiện nay, để có thể định cư tại Nhật Bản bạn có hai sự lựa chọn đó là:

-  Xin vĩnh trú

-  Xin nhập quốc tịch

định cư khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Định cư khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Về cơ bản thì hai trường hợp trên xét về quyền lợi không có nhiều sự khác biệt, tuy nhiên với trường hợp nhập quốc tịch bạn sẽ không còn mang quốc tịch Việt Nam nữa. Để có thể xin vĩnh trú hiện nay cũng chỉ có một số cách sau

-  Kết hôn hợp pháp với người có quốc tịch Nhật Bản

-  Làm việc liên tục trên 10 năm tại Nhật Bản và trong đó có 05 năm làm việc xuất khẩu lao động diện kỹ sư. Visa còn thời hạn cho phép

-  Làm con nuôi tại các gia đình Nhật Bản trên 1 năm.

Việc xin lưu trú tại Nhật Bản cũng không phải quá khó khăn, nhưng cũng sẽ được chính phủ Nhật Bản xét duyệt kỹ càng. Dù vậy, được làm việc và sinh sống lâu dài trên đất nước Nhật Bản cũng là một trong những lý do để các bạn trẻ chọn xuất khẩu lao động hay sang Nhật Bản du học.

Xem thêm: Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kết luận.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn được nhiều lao động lựa chọn khi làm việc ở nước ngoài. Bởi mức thu nhập cao (từ 26 đến 35 triệu chưa tính làm thêm), tiếp đến là có vốn tiếng Nhật khá tốt, sau đó là cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại để rèn luyện tay nghề, cuối cùng là cơ hội việc làm lý tưởng sau khi về nước. Chắc chắn rằng trong suốt năm 2019 và năm 2020 sắp tới đây đây Nhật Bản sẽ vẫn giữ được ngôi vị quán quân của mình.