Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục xin visa đi Nhật

Thủ tục xin visa đi Nhật là yếu tố được quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, khi các bạn có nhu cầu sang Nhật học tập và làm việc. Vậy  quá trình làm thủ tục có những thuận lợi và khó khăn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích giúp cho việc làm thủ tục nhanh, gọn.

Những thuận lợi trong thủ tục xin visa đi Nhật

Trong thủ tục xin visa tại Nhật sẽ có những điểm thuận lợi hơn so với làm visa đi các nước khác, đó là họ chỉ thu phí khi người lao động được cấp visa. Còn các nước khác thu phí khi nộp hồ sơ, dù được cấp hay không cấp visa. Hơn nữa phí làm visa cũng không quá đắt đỏ nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng, những nước phát triển khác thì phí xin Visa đắt hơn rất nhiều.

xin visa đi Nhật Bản

Thủ tục xin visa Nhật Bản

 

Thủ tục cấp visa cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn đảm bảo có đủ các giấy tờ chứng minh rằng:  bạn có đủ tiền để trang trải cho hành trình sang Nhật, bạn có công việc đang làm rất ổn định, công việc hiện tại của bạn có nguồn thu nhập cao, bạn tự chịu trách nhiệm được cho hành động của bản thân,  bạn không có ý định trốn visa để ở lại Nhật. Đặc biệt bạn chủ động và rõ ràng cho chuyến đi, thời gian ở Nhật trong bao lâu, bạn sẽ làm những gì trong chuyến đi...  Chỉ cần như vậy là bạn đã có thể làm hồ sơ visa đi Nhật.  Tuy nhiên tùy theo mỗi bộ hồ sơ mà có những yêu cầu khác nhau về những giấy tờ khác nhau.

Xem thêm: Quy định về chụp ảnh Hộ chiếu khi đi xuất khẩu lao động

Những khó khăn trong làm thủ tục xin visa đi Nhật

Khó khăn lớn nhất của việc làm thủ tục visa đi Nhật đó là phải có thư mời. Nếu không có thư mời sẽ không được cấp visa. Những năm gần đây do nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật tăng nên thủ tục xin Visa đã không còn quá khắt khe, nhưng nếu có thư mời từ phía bên Nhật về thì khả năng bạn sẽ được cấp visa cao hơn. Nếu bạn không có thư mời mà vẫn muốn được cấp visa thì các giấy tờ chứng minh về tài chính và thu nhập, cũng như một số giấy tờ liên quan khác phải thật sự  chính xác,  đầy đủ .

Hồ sơ xin visa đi Nhật có khó không?

Khi làm thủ tục xin visa cần chuẩn bị các loại hồ sơ như thế nào?

Để thủ tục xin Visa diễn ra được thuận lợi thì các loại giấy tờ cần được chuẩn bị đầy đủ thì thủ tục đi Nhật Bản mới dễ dàng , các giấy tờ chứng minh sơ yếu lý lịch của bản thân như hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu, đơn xin làm visa và cả ảnh chụp chân dung nữa. 

Thủ tục xin visa cần chuẩn bị các loại hồ sơ như thế nào?

Các giấy tờ chứng minh công việc mà bạn đang làm như hợp đồng lao động, các giấy phép kinh doanh, các giấy ủy quyền có chữ ký của công ty, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, đơn xin nghỉ phép đi du lịch,...

Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của bản thân như tài khoản ngân hàng của bạn trong 3 tháng gần nhất ngày bạn làm visa, mục đích là để chứng minh tiền lương hàng tháng của bạn, sổ tiết kiệm  nếu có nhưng lưu ý phải là sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu là 100.000.000₫.

 Nếu có thư mời từ phía bên Nhật thì bạn phải có giấy tờ chứng minh được bạn và người mời có quan hệ như thế nào? Các giấy tờ đó bao gồm hộ chiếu của người mời, giấy chứng minh lý do mời, và một số giấy tờ khác có thể chứng minh được quan hệ của bạn với người mời.

Các giấy tờ chứng minh thời gian bạn lưu trú tại Nhật,  loại giấy tờ này tốt nhất bạn nên tự làm và đóng dấu riêng.  Bởi vì chỉ có bạn mới biết rõ công việc tại Nhật bản, hành trình sang nhật bạn sẽ làm gì? đi đâu? và trong thời gian bao lâu? Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như vé máy bay, thông tin đặt phòng khách sạn hoặc bảo hiểm du lịch….

Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 Các bước cơ bản trong thủ tục cấp visa đi Nhật

 Bước 1 là hoàn thành hồ sơ

 Bước 2 là thụ lý hồ sơ: Sau khi người khi lao động làm xong hồ sơ thì nộp về tổng lãnh sự quán Nhật Bản,  có thể gửi trực tiếp hoặc gián tiếp qua bưu điện. Nếu   hồ sơ của bạn đầy đủ sáng được thụ lý hồ sơ.

Bước 3 là tiếp nhận hồ sơ: Hồ sơ của bạn sẽ được tiếp nhận vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, các khung giờ từ 8:30 đến 11:30 buổi sáng và 1:15 đến 4:45 vào buổi chiều.

Bước 4 là xét duyệt hồ sơ: Sau khi nhận được hồ sơ thì cơ quan cấp visa sẽ xét duyệt hồ sơ trong khoảng thời gian tối thiểu là 8 ngày.  Trong khoảng thời gian này nếu hồ sơ thiếu thì đơn vị có thể yêu cầu người lao động bổ sung,  nếu sau bổ sung mà vẫn không đầy đủ thì có thể ngưng xét duyệt và thời gian cấp visa sẽ kéo dài.

Bước 5 là trả kết quả: Hồ sơ sẽ được trả cho người lao động vào các buổi chiều từ 1:15 đến 4:45.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thủ tục xin visa đi Nhật. Hi vọng sẽ giúp  các bạn có những những kiến thức nhất định để quá trình làm thủ tục được nhanh chóng, giúp cho chuyến bay sắp tới được thuận lợi và suôn sẻ.