Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Con dấu khi XKLĐ Nhật Bản là gì? Hướng dẫn làm con dấu tên

Khác với các quốc gia khác thường sử dụng chữ ký khi xác nhận các văn bản, người Nhật Bản sử dụng con dấu để thay thế. Con dấu này được gọi là Inkan, không chỉ riêng với người dân bản xứ mà những lao động khi sang đây làm việc cũng nên làm con dấu tên riêng cho mình để tiện lợi trọng cuộc sống hàng ngày khi cần giải quyết giấy tờ. Vậy có thể làm con dấu ở đâu và cần chuẩn bị những gì khi muốn làm con dấu?

Con dấu inkan là gì?

Con dấu lần đầu tiên được dùng ở Nhật Bản là vào thời Nara, thế kỷ thứ 8. Lúc này hệ thống chính quyền tại Nhật xây dựng có phần giống với Trung Quốc. Con dấu chỉ được dành cho tầng lớp vua chúa, biểu trưng cho quyền lực tuyệt đối. Đến tầm thế kỷ thứ 8, tầng lớp quý tộc cũng bắt đầu sử dụng con dấu riêng cho mình. Vào thời kỳ chiến quốc khoảng thế kỷ 15, khi các lãnh chúa chiến đấu với nhau giành quyền lực thì chỉ có người thắng mới có quyền làm con dấu. Cho đến thế kỷ 17, con dấu mới bắt đầu phổ biến hơn cho người dân sử dụng. Ngày nay, người dân Nhật Bản đều sở hữu cho mình ít nhất là 2 con dấu các nhân riêng. Con dấu này gọi là Inkan.

dấu tên tiếng Nhật

Tên gọi của các con dấu tại Nhật Bản

Inkan hay còn có tên gọi khác là Hanko, là con dấu dùng cho cả công ty và cá nhân. Các con dấu Inkan đã được đăng ký gọi là Jitsuin. Ginkoin là cách gọi của con dấu Inkan dùng trong các giao dịch ngân hàng. Mitomein là con dấu phục vụ các hoạt động thường ngày. Con dấu Mitomein thường có bán tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi và được làm bằng gỗ. Khi xuất khẩu lao động sang Nhật bạn cần làm tối thiểu  một con dấu để thuận tiện giải quyết các vấn đề hành chính.. Chất liệu để làm con dấu cũng rất đa dạng từ gỗ, đá hay nhựa. Việc chọn chất liệu nào là do sở thích cá nhân chứ không có quy định bắt buộc. Trên con dấu Inkan thường khắc họ do thói quen sử dụng họ của người Nhật, còn đối với người nước ngoài thì có thể chọn khắc họ hoặc tên.

Xem thêm: Những điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Thủ tục làm con dấu Inkan

Làm ở Việt Nam

Bạn có thể làm con dấu Inkan sau khi xuất cảnh sang Nhật Bản cũng được. Tuy nhiên, chi phí làm tại Nhật Bản cũng sẽ có chi phí cao hơn.  Còn làm tại Việt Nam thì bạn cần chọn văn phòng làm con dấu uy tín. Hoặc có thể nhớ trực tiếp đơn vị phái cử hỗ trợ làm con dấu (nếu có). Để có thể làm con dấu thì đầu tiên, bạn cần dịch tên mình sang tiếng Nhật. Sau đó là có thể làm con dấu được.

Làm ở Nhật Bản

cách làm con dấu tại Nhật

Có nhiều cách để làm dấu tên tiếng Nhật

Với những bạn chọn làm sau khi XKLĐ Nhật Bản thì bạn làm theo những bước sau:

1.Tới các cửa hàng làm con dấu hay còn gọi là Hankoya để làm con dấu. Tại đây bạn có thể chọn lựa tùy thích chất liệu con dấu cho mình.

2.Đăng ký con dấu và giấy chứng minh con dấu

3.Mang con dấu muốn đăng ký cũng giấy tờ tùy thân có dán ảnh sau đó đến trụ sở chính quyền địa phương nơi bạn sống và làm thủ tục đăng ký. Bạn nên nói rõ mục đích đăng ký Inkan để làm thủ tục được thuận lợi. Nếu không có gì vướng mắc thì khoảng 1 ngày là sẽ hoàn tất.

4.Làm chứng minh con dấu sau khi đã có đăng ký con dấu

Những trường hợp Inkan không được đăng ký:

+ Những con dấu Inkan đã được đăng ký

+ Inkan không có khắc tên hoặc họ

+ Con dấu làm bằng chất liệu kém, dễ biến dạng

+ Con dấu bị lỗi, không có viền hoặc đường viền không hoàn chỉnh

+ Con dấu có đường kính quá nhỏ, nhỏ hơn 8mm hoặc quá lớn vượt quá 25mm

Để có thể đăng ký được Inkan bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:

+ Trên 16 tuổi

+ Có giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài

Xem thêm: 9 điều đặc biệt chỉ có tại đất nước Nhật Bản

Làm con dấu tên bằng máy làm con dấu tự động

Đối với những bạn đang tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian dài thì nên làm con dấu và đăng ký con dấu theo đúng quy định. Còn có những trường hợp bạn chỉ muốn làm con dấu dùng cá nhân hàng ngày hoặc làm quà tặng bạn bè thì còn có một cách khác cũng đó là làm con dấu bằng máy tự động. Máy này có ở tại một số cửa hàng Don Quijote. Cách làm như sau:

+ Chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật Bản

+ Nhập tên mà bạn muốn khắc lên con dấu, có 3 kiểu chữ là Romanji, Katakana và Kanji

+ Chọn nét chữ đậm nhạt

+ Chọn nguyên liệu làm con dấu, kích thước và màu sắc mình thích. Lưu ý là giá cả nguyên liệu con dấu sẽ khác nhau. Nếu bạn chọn kèm hộp đựng thì sẽ mất thêm phí hộp đựng nhé.

+ Cho tiền vào máy

+ Quan sát và chờ đợi con dấu được hoàn thành thôi.

Kết luận

Con dấu Inkan không chỉ là nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản mà còn là biểu tượng cho những giai đoạn lịch sử của đất nước này. Không những vậy, nó còn là vật không thể thiếu khi giải quyết các vấn đề về giấy tờ, hành chính. Chính vì vậy việc làm con dấu tên riêng là điều rất quan trọng khi học tập và làm việc tại đất nước này.