Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tổng hợp các ngành nghề được tham gia visa kỹ năng đặc định

Kể từ tháng 7 năm 2019, phía Nhật Bản đã thông qua một loại visa mới dành cho lao động nước ngoài. Đó là visa chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định. Đây là chương trình sẽ được triển khai song song với chương trình thực tập sinh kỹ năng. Vậy hiện nay có những ngành nghề nào được triển khai trong chương trình mới này ?

visa kỹ năng đặc định mới ký kết

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

chứng kiến việc trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác (MOC)


thực tập sinh kỹ năng đặc định 2020Visa kỹ năng đặc định là gì? Khác biệt thế nào với thực tập sinh kỹ năng


Khi so sánh hai chương trình thực tập sinh kỹ năng và thực tập sinh kỹ năng đặc định có thể thấy hai chương trình này có một số điểm khác nhau như sau:
- Về ngành nghề tiếp nhận
    + Chương trình thực tập sinh kỹ năng tiếp nhận đơn hàng đa dạng lên đến trên 70 ngành nghề.
    + Chương trình visa kỹ năng đặc định hiện mới tiếp nhận 14 ngành nghề
- Về thời gian làm việc.
    + Chương trình thực tập sinh kỹ năng thời gian làm việc từ 1 đến 3 năm, sau đó có thể tham gia chương trình thực tập sinh quay lai lần 2 ( áp dụng cho đơn hàng 3 năm)
    + Chương trình visa kỹ năng đặc định thời gian làm việc tối thiểu 05 năm. Sau đó có thể tham gia thi lấy visa kỹ năng đặc định số 2 và có thể lưu trú lâu dài tại Nhật Bản.

visa kỹ năng đặc định mới nhất

Cơ hội mới cho người tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định


visa kỹ năng đặc địnhĐơn hàng kỹ năng đặc định hiện thuộc những ngành nào.


Hiện nay mới chỉ có 14 ngành nghề thuộc những ngành nghề đang triển khai visa kỹ năng đặc định. Những nhóm ngành này đều có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của mọi quốc gia chứ không chỉ riêng đất nước Nhật Bản. Tiêu biểu là những ngành sau:
1. Ngành xây dựng
Đối với bất kỳ đất nước nào, việc hiện đại hóa đất nước không thể không gắn liền với sự phát triển của ngành xây dựng. Bởi vì một quốc gia phát triển cần phải có được cơ sở hạ tầng chuẩn mực, đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân cũng như thu hút được các nhà đầu tư đến với đất nước đó. Ngành xây dựng là ngành nghề có liên quan đến cả lĩnh vực thiết kế, thi cộng hạ tầng và có sự kết hợp của nhiều yếu tố như:
    + Đơn vị quản lý
    + Nhà thầu
    + Kiến trúc sư
    + Kỹ sư
    + Công nhân
    + Nhà cung cấp vật liệu xây dựng
Có thể thấy, vai trò của ngành xây dựng là vô cùng quan trọng. Nó vừa giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả cho các hoạt động an sinh xã hội mà còn là nguồn đóng góp lớn với kinh tế quốc gia.
2. Ngành điện - điện tử
Đời sống càng hiện đại, càng không thể thiếu điện và điện tử. Bởi vì điện và các thiết bị điện tử có mặt ở khắp nơi phục vụ cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, nhân lực cho ngành này lúc nào cũng cần thiết, đặc biệt với quốc gia hiện đang thiếu nhân lực như Nhật Bản. 
Xuất khẩu lao động tại Nhật ngành này được rất nhiều lao động trẻ quan tâm và lựa chọn khi tham gia các đơn hàng. Các bạn sinh viên học ngành này có thể đảm nhận những công việc ở các vị trí như: chuyên viên kỹ thuật, bảo trì mạng lưới điện tại các khu công nghiệp hoặc khu chế xuất.

Xem ngay: Cách lựa chọn đơn hàng đi Nhật để có thêm thông tin


3. Ngành Nông nghiệp
Như các bạn đã biết, hiện nay nông nghiệp ở Nhật Bản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt từ sản lượng đến chất lượng. Nhờ có sự hỗ trợ của khoa học hiện đại, nông nghiệp Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Không chỉ trong phạm vi Nhật Bản mà còn khiến thể giới phải kính phục. Tuy nhiên, do nhân công còn thiếu nên phía Nhật Bản luôn cần nhân công vận hành máy trong lĩnh vực này, cũng như có những phần việc máy móc không thể thay thế được. 

danh sách ngành đi theo diện visa đặc định

Thời gian của kỳ thi kỹ năng đặc định
 

4. Ngành dịch vụ ăn uống
Ngành dịch vụ ăn uống là ngành sinh ra để đáp ứng cho nhu cầu ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Đây được biết đến như là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập khá hấp dẫn. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế và nhân lực thì trong những năm 2020 tới đây chắc chắn nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ còn tăng cao mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động.
Ngoài những ngành kể trên còn có 10 ngành nghề khác nằm trong nhóm tham gia visa kỹ năng đặc định. Đó là:
-    Đóng tàu
-    Hàng hải
-    Hàng không
-    Công nghiệp vật liệu
-    Ngư nghiệp
-    Vệ sinh
-    Chế tạo máy
-    Khách sạn, nhà hàng
-    Bảo dưỡng ô tô
-    Chế biến thực phẩm
-    Hộ lý

Trước mắt, chương trình visa kỹ năng đặc định chưa được triển khai rộng rãi qua bất kỳ công ty xuất khẩu lao động nào. Người lao động có thể tham khảo về các đơn hàng thực tập sinh kỹ năng đặc định, sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất tại website của JVNET. Dự kiến công ty JVNET sẽ là một trong những đơn vị triển khai sớm nhất chương trình này sau khi có các văn bản hướng dẫn từ các bộ ngành liên quan. Có thể thấy hiện nay, phía Nhật Bản đang tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nước ngoài sang làm việc và có thể lưu trú vĩnh viễn tại quốc gia này. Đây chính là cơ hội tốt, người lao động nên cố gắng nắm bắt để có được những thành công tốt đẹp trong tương lai lâu dài.