Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản người lao động cần biết

Trong những năm trở lại đây, số lượng người đã và đang tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày một tăng cao. Trước khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, lao động Việt đã phải đứng trước rất nhiều nỗi lo xoay quanh các vấn đề về chi phí đi Nhật, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản, điều kiện sức khỏe để đi Nhật và đặc biệt là vấn đề điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Vậy, để có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần đảm bảo các điều kiện gì?

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản người lao động cần đáp ứng

Để con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản được thuận lợi, không bị cản trở bởi bất kỳ một yếu tố chủ quan và khách quan nào. Các thực tập sinh, tu nghiệp sinh cần dành thời gian cho việc tìm hiểu kỹ những yếu tố liên quan đến điều kiện  để được đi xuất khẩu Nhật Bản. Nhằm chuẩn bị tốt cho mình những điều cần thiết nhất. Vậy, từ năm 2018, những người lao động muốn xuất cảnh sang Nhật Bản theo con đường xuất khẩu lao động cần đảm bảo những điều kiện gì?

1.Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về độ tuổi

Nam, nữ độ tuổi từ 18-35 tuổi là đủ điều kiện độ tuổi đi Nhật. Có một số đơn hàng có thể tuyển dụng lao động đến tuổi 40 như đơn hàng xây dựng, đơn hàng 1 năm, đơn hàng may mặc...

Tuy nhiên, độ tuổi đi Nhật được coi là lý tưởng nhất là nằm trong độ tuổi từ 19-30 tuổi. Đây là độ tuổi mà hầu hết các đơn hàng đi Nhật đều lựa chọn. Chính vì thế người lao động có nhiều cơ hội để thi tuyển và cơ hội trúng tuyển cũng dễ dàng hơn.

2.Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về bằng cấp.

Để có thể đi Nhật làm việc, người lao động cần tối thiểu là bằng cấp II

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản -1

3.Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về ngoại hình

Các điều kiện về ngoại hình sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng, từng tiêu chí mà phía tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu. Yêu cầu đối với nam thường cao 1m60, nặng 50kg trở lên và nữ cao 1m50, nặng 40kg trở lên.

4.Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về tay nghề

Yêu cầu về tay nghề, kinh nghiệm làm việc nay không còn quá khắt khe đối với người lao động. Tuy nhiên yếu tố này còn tùy thuộc vào từng đơn hàng mà có những yêu cầu khác nhau.

Đa số những đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu tay nghề làm việc. Được kể đến như đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử, đơn hàng thực phẩm, đơn hàng linh kiện ô tô...Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc được kể đến như may mặc, hàn xì, tiện...

5.Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Để có thể đi Nhật làm việc, người lao động cần đáp ứng điều kiện sức khỏe cơ bản. Chính vì thế, người lao động sẽ đi khám sức khỏe trước khi tham gia chương trình. Người lao động có thể lựa chọn bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Tràng An, bệnh viện Xanh Pôn...đây là những bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Để đủ tiêu chuẩn về điều kiện sức khỏe đi Nhật, người lao động cần không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Được kể đến như bệnh lao phổi, bệnh tim, bệnh viêm gan B...

6.Điều kiện về hồ sơ đi Nhật

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản-5

Hồ sơ đi Nhật, các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chi tiết hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản 2019

Tại sao Nhật Bản được lựa chọn làm điểm đến khi đi làm việc ở nước ngoài?

Nhật Bản đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng của rất nhiều người, đặc biệt là những người xuất khẩu lao động. Trong những năm trở lại đây, người lao động có xu hướng sang nước Nhật sinh sống, học tập và làm việc chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Cụ thể, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước đã có 43.987 người đi lao động tại thị trường Nhật Bản. Dự trong những tháng tiếp theo, con số này còn tiếp tục gia tăng. Bởi nhu cầu sang Nhật làm việc ngày càng tăng.

Tham gia xuất khẩu lao động ở đất nước Nhật Bản, không chỉ giúp bạn cải thiện về kinh tế, tích cóp nguồn vốn cho tương lai. Mà các thực tập sinh, tu nghiệp sinh còn có thể trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết về tính kỷ luật, trách nhiệm, kỷ cương trong cuộc sống cũng như trong công việc. Được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới. Quá trình làm việc luôn được bảm đảm an toàn bởi người Nhật Bản rất coi trọng vấn đề bảo hộ lao động. Cùng với đó, quá trình học tập, làm việc ở Nhật Bản còn giúp ngươi lao động nâng cao trình độ tiếng Nhật. Đặc biệt, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp chuẩn như người bản xứ

Đó chính là lý do vì sao người lao động lựa chọn Nhật bản làm điểm đến khi làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng việc xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không, mà hãy dành thời gian tìm hiểu những điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản, để từ đó biết bản thân có đủ điều kiện tham gia chương trình này hay không.

 Những thay đổi trong chính sách xuất khẩu lao động của chính phủ Nhật

Điều kiện xuất khẩu Nhật Bản -7

Để có được một nguồn nhân lực dồi dào ở xứ sở hoa anh đào như hiện nay, phải kể đến những thay đổi trong chính sách xuất khẩu lao động của chính phủ Nhật. Những thay đổi đó đã góp phần tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt, trong việc tham gia xuất khẩu lao động ở đất nước Nhật Bản. Những thay đổi trong chính sách xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

+  Ngày nay, không chỉ có ngành xây dựng, mà tất cả các ngành nghề đều có thể tham gia hợp đồng xuất khẩu lao động tối đa 5 năm.

+ Tăng mức lương cơ bản giữa các vùng.

+ Từ 66 ngành nghề tuyển dụng, nay đã tăng lên 77 ngành. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người lao động

+ Giảm mạnh chi phí đi Nhật. Các bạn có thể tham khảo chi tiết chi phí đi Nhật qua bài viết CHI PHÍ đi lao động Nhật Bản 2019 là bao nhiêu?

+ Yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề đã được nới lỏng hơn.

Có thể nói rằng, những thay đổi trên đã giúp cho điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản bớt khắt khe hơn nhiều. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt có thể tham gia học tập và làm việc ở đất nước Nhật Bản.

Hy vọng với những thông tin trên phần nào đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh các vấn đề liên quan đến điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Chúc bạn luôn luôn thành công với con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn đã lựa chọn.

Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật bản 2019