Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào là phù hợp?

Đơn hàng đi Nhật hiện nay được chia thành hai nhóm. Chia theo thời gian hợp đồng là đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm. Theo kinh nghiệm là đơn hàng phổ thông và đơn hàng kỹ sư, điều dưỡng hộ lý cần kinh nghiệm làm việc. Với những bạn mới tìm hiểu sẽ chưa nắm rõ sự khác nhau giữa đơn hàng 1 năm và 3 năm. Vậy có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm hay chọn đơn hàng 3 năm.

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào là phù hợp?-1

 

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp?

So sánh đặc điểm đơn hàng 1 năm và 3 năm

Cả hai đơn hàng này đều có những ưu điểm và điểm hạn chế nhất định. Đầu tiên là đơn hàng 1 năm

- Ưu điểm: Chi phí xuất cảnh cũng thấp, thu nhập hấp dẫn, tăng ca & làm thêm nhiều, điều kiện tham gia bớt khắt khe hơn.

- Điểm hạn chế: tích lũy về kinh tế chưa được nhiều. Thời gian học tập về tiếng và kinh nghiệm làm việc còn ngắn, ít đơn hàng lựa chọn.

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào là phù hợp?-2

Đối với đơn hàng 3 năm:

- Ưu điểm: tích lũy về kinh tế lớn hơn. Thời gian làm việc lâu dài đồng nghĩa là người lao động sẽ có nhiều thời gian học tập tiếng và kinh nghiệm công việc.

- Điểm hạn chế: chi phí đi Nhật 3 năm cao hơn đơn hàng 1

Hai đơn hàng này cũng có có phân chia nhóm người lao động chọn lựa như sau

- Nhóm đơn hàng 1 năm: học sinh, sinh viên muốn sang để học thêm về tiếng Nhật, những người có dự định làm việc ngắn hạn hay có kinh tế hạn hẹp.

- Nhóm đơn hàng 3 năm: những lao động mong muốn tích lũy nhiều về kinh tế. Có nhu cầu làm việc lâu dài tại Nhật. Đặc biệt có những đơn hàng còn có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật định cư.

Như vậy, để trả lời có câu hỏi đi Nhật nên chọn đơn hàng nào thì hãy căn cứ vào nguyện vọng của bản thân để chọn lựa.

Xem thêm: TOP đơn hàng đi Nhật lương cao MỚI NHẤT 2019

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản ngày càng rộng mở

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào là phù hợp?-3

Theo đại diện Nhật Bản cho biết, trong vòng 5 năm tới đây, phía Nhật Bản sẽ tiếp nhận thêm khoảng 345.000 lao động ngoại quốc. Phần lớn trong đó là lao động đến từ Việt Nam. Điều này cho thấy sự tin tưởng và ưa chuộng lao động Việt Nam với phía Nhật Bản càng ngày càng gia tăng. Chắc chắn, chương trình thực tập sinh Nhật Bản sẽ còn thu hút rất nhiều lao động trẻ. Đặc biệt bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2019 này, phía Nhật Bản sẽ cấp giấy phép mới cho các lao động nhập cư nước ngoài. Người lao động sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo kỹ năng và vượt qua bài kiểm tra năng lực thì có thể tiếp tục làm việc tại Nhật lâu dài. Có thể nói, đây là thông tin hết sức đáng mừng cho những bạn đang tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Những điều cần chú ý khi xuất khẩu lao động

1. Sang Nhật Bản theo con đường hợp pháp

Khi phía Nhật Bản đã cố gắng mở cửa và tạo điều kiện thì cũng có những quy định mà người lao động nên nắm bắt được. Đầu tiên là về tình trạng lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản. Đây có thể là những trường hợp không đi xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch. Mà xin sang Nhật theo hình thức visa du lịch rồi cố tình ở lại làm chui. Những trường hợp này thường làm việc chui lủi và rất dễ bị phát hiện. Tình trạng này xảy ra là do nhiều lao động sau khi tìm hiểu thấy xuất cảnh qua công ty phái cử cần có số tiền đóng ban đầu. Nên đã nhẹ dạ tin theo lời những đối tượng xấu, bằng mọi giá sang Nhật Bản là làm việc chui. Những lao động này vô hình chung làm xấu đi hình ảnh của những lao động sang làm việc chân chính nói chung và ảnh hưởng đến hình ảnh của người dân Việt Nam. Vì thế, hãy đi xuất khẩu lao động theo con đường hợp pháp.

2. Nhật Bản là thị trường hấp dẫn nhưng cũng có sự chọn lọc.

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào là phù hợp?-4

Là thị trường hấp dẫn và thu hút không chỉ lao động Việt Nam, Nhật Bản còn là lựa chọn của nhiều lao động nước khác như Trung Quốc, Đài Loan. Điều này cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa các nguồn cung cấp lao động. Dù vậy nhìn nhận tích cực thì đây lại là cơ hội tốt để thúc đẩy cho lao động trong nước nỗ lực hơn để có thể sang đất nước Nhật Bản làm việc. Đây cũng là một động lực tốt cho người dân Việt Nam chúng ta.

3. Lựa chọn đơn vị phái cử có uy tín

Công tác quản lý tại Việt Nam còn có phần lỏng lẻo, nhiều công ty phái cử làm ăn chộp giật và chưa có định hướng chung. Đặc biệt, chi phí xuất cảnh cũng không rõ ràng. Đây cũng là nguyên nhân khiến lao động hoang mang nên mới có cơ hội cho những kẻ môi giới trục lợi bất chính. Vì vậy, chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín cũng là bảo chứng cho việc người lao động sử dụng đồng tiền đúng chỗ.

Cuối cùng, có thể thấy tuy xuất khẩu lao động Nhật Bản có những điều kiện nhất định nhưng không phải quá khó khăn. Khi chọn lựa đơn hàng đi Nhật bạn nên cân nhắc từ mong muốn và điều kiện bản thân. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp người lao động đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm" hay không. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Vì sao NLĐ cần chọn công ty XKLĐ uy tín