Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn đi Nhật gây ấn tượng

Người lao động sau khi đã qua vòng sơ tuyển đơn hàng sẽ bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Đây có thể nói là vòng khiến nhiều ứng viên hồi hộp và lo lắng nhất vì đây là vòng quyết định ứng viên có đỗ đơn hàng hay không. Vậy thì cách trả lời phỏng vấn đi Nhật ra sao? Ứng viên nên chú ý điều gì để buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ nhất. Sau đây sẽ là tổng hợp những câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề này.

cách trả lời phỏng vấn đi Nhật Bản

Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

I. Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm có các bước sau:

+ Sơ tuyển hồ sơ

+ Đào tạo ban đầu

+ Phỏng vấn đơn hàng

+ Đào tạo sau trúng tuyển và xuất cảnh

Như vậy, phỏng vấn có thể nói là khâu quan trọng quyết định người lao động có thể sang Nhật làm việc hay không. Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề phỏng vấn đơn hàng. Tiếp đó sẽ là một số những câu hỏi có thể thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Người lao động lưu ý là những câu hỏi này mang tính tham khảo chứ không phải toàn bộ các buổi phỏng vấn đều sẽ hỏi những câu hỏi này.

Tham khảo thêmTổng hợp những điều cần biết khi xuất khẩu lao động sang Nhật

II. Các thắc mắc xung quanh việc phỏng vấn đơn hàng đi Nhật:

1 .Ai sẽ là người phỏng vấn bạn ?

Chính các nhà tuyển dụng của phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp.

2. Phỏng vấn bạn có được phép dùng tiếng Việt hay không?

Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt cho những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhưng với phần chào hỏi, tự giới thiệu bản thân bạn cần dùng tiếng Nhật Bản. Trả lời mạch lạc, dứt khoát với âm lượng vừa đủ. Các câu trả lời khác sẽ được phiên dịch dịch lại bằng tiếng Nhật cho nhà tuyển dụng.

3. Phỏng vấn Bạn nên mặc trang phục như thế nào khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn bạn nên mặc áo sơ mi trắng quần âu đen là lịch sự và hợp lý nhất với tính chất nghiêm túc của buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng phía Nhật Bản rất coi trọng vẻ bên ngoài chỉn chu và gọn gàng.

III. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

Sau khi vào phỏng vấn, điều đầu tiên bạn cần làm đó là chào hỏi và giới thiệu bản thân. Lúc này bạn hãy lưu ý, khi chào hỏi hãy nói có điểm nhấn có dừng nghỉ rõ ràng. Đừng nói một mạch như học thuộc lòng.

Ví dụ:

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Văn A( nghỉ 2-3 giây) Rất mong nhận được sự giúp đỡ

Tương tự như vậy, giới thiệu quê quán, năm sinh, số tuổi của mình. Hãy tưởng tượng như đang phỏng vấn với nhà tuyển dụng người Việt Nam. Như vậy bạn sẽ thấy bình tĩnh hơn, khi hồi hộp chúng ta có xu hướng nói lớn hơn, lắp bắp và dễ quên. Đây là dịp quan trọng vì thế hãy cố gắng hoàn thành nó tốt nhất có thể. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi khác về sở thích, nguyện vọng hoặc điểm mạnh điểm yếu. Hãy lắng nghe người phiên dịch và cố gắng đưa ra câu trả lời ngắn gọn đầy đủ nhất.

1. Sở thích của bạn là gì?

Hãy đưa ra các sở thích chung, lành mạnh và nếu có thể liên quan đến công việc thì càng tốt. Ví dụ: Tôi làm ngành xây dựng, trong lúc rảnh rỗi tôi thường luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt phục vụ cho công việc.

2. Vì sao bạn lại chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết được kế hoạch lâu dài của bạn khi sang Nhật Bản làm việc. Tránh nói đến những khía cạnh như tiền lương cao, hãy nói rằng tôi rất ngưỡng mộ tinh thần làm việc của người Nhật Bản vì thế tôi mong muốn học hỏi được những tốt chất tốt đẹp đó.

 Xem thêm7 lý do khẳng định bạn nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật​

3. Bạn có biết gì về đất nước Nhật Bản hay không?

Khi có mong muốn được làm việc tại Nhật tôi đã tìm hiểu về văn hóa đất nước Nhật Bản. Bạn có thể kể những hiểu biết về văn hóa - ẩm thực Nhật Bản.

kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật

Ẩm thực đất nước Nhật Bản

4. Trong thời gian làm việc bạn sẽ sống xa gia đình bạn bè, bạn có lo lắng hay không?

Tất nhiên, tôi sẽ thấy nhớ nhà và bạn bè nhưng tôi có thể chia sẻ với những đồng nghiệp cùng lao động với tôi. Tôi cũng sẽ kết bạn mới với những người bạn Nhật Bản. Tôi tin rằng không có điều gì đáng lo lắng cả.

5. Điểm gì ở bản thân mà bạn thấy đó là điểm yếu?

Điều này sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân, bạn có thể đưa ra những điểm yếu không liên quan đến công việc. Ví dụ như, bạn bè nhận xét tôi là người hơi ít nói nhưng là người rất trung thực. Tôi sẽ cố gắng hơn để cải thiện điểm yếu này.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn hãy chào và cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Cách trả lời phỏng vấn đi Nhật đối với mỗi ứng viên sẽ khác nhau nhưng chắc chắn có 1 điểm chung cần nhớ đó là hãy luôn luôn bĩnh tĩnh và tự tin.