Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ đi Nhật trong năm 2021 và 2022 có gì thay đổi ?

Thông tin chương trình visa kỹ năng đặc định dành cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã khiến cho nhiều lao động tại Việt Nam háo hức và mong chờ để tham gia chương trình này trong năm 2022 tới đây. Hiện tại, phía Nhật Bản đã mở cửa tiếp nhận hàng nghìn TTS mỗi ngày. Vậy nếu như bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động trong năm tới đây thì cần chuẩn bị những gì, hồ sơ đi nhật 2022 có gì mới so với năm 2021 này hay không?

Hồ sơ đi Nhật mới nhất

So với năm 2021, hồ sơ đi Nhật 2022 có gì thay không?

Chính sách mở cửa với lao động nước ngoài của Nhật Bản là gì?

Như ở trên đã nói, Nhật Bản sẽ mở rộng cửa hơn với lao động nước ngoài. Tại cuộc họp nội các của chính phủ Nhật Bản vừa qua, thủ tướng cho biết tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp Nhật Bản những năm vừa qua có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng toàn bộ. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách nới rộng chính sách nhập cư cho các lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Ngoài các chính sách lương và phúc lợi xã hội, Chính phủ Nhật còn có thể cho phép các lao động này định cư lâu dài tại Nhật Bản (tất nhiên là cần vượt qua các kỳ thi nhất định). Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu hụt đến gần 630.000 lao động các ngành nghề. Sự thiếu hụt này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phát triển kinh tế của cường quốc này.

Hồ sơ đi Nhật trong năm 2022 và 2021 có gì thay đổi hay không?

Trước mắt, chưa có gì thay đổi trong việc chuẩn bị hồ sơ đi Nhật. Hồ sơ chuẩn bị đi xuất khẩu lao động tại Nhật vẫn giữ nguyên các thủ tục như những năm trước. Người lao động vẫn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như:

  • Giấy khám sức khỏe chứng nhận đủ điều kiện làm việc tại nước ngoài

  • Chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bằng cấp cao nhất

  • Sơ yếu lý lịch

  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

  • Ảnh thẻ

  • Visa và hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản

Hồ sơ đi Nhật gồm những gì

NLĐ cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đi Nhật

Một số thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết

Theo như công ty JVNET - một trong những đơn vị xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam cho biết trong năm 2022 này sẽ triển khai rộng rãi chương trình visa kỹ năng đặc định. Chương trình này cụ thể như sau:

1. Visa kỹ năng đặc định số 1

+ Đối tượng tiếp nhận:

  • Lao động phổ thông đáp ứng được trình độ tiếng Nhật theo yêu cầu của chương trình

  • Những thực tập sinh kỹ năng đã về nước( được miễn kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật)

+ Số ngành nghề tiếp nhận 14 ngành nghề

+ Yêu cầu với người lao động dự thi: Không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm làm việc, những lao động tham gia visa kỹ năng đặc định số 1 không được đưa người thân sang định cư tại Nhật.

thay đổi về xuất khẩu lao động

NLĐ cần cập nhật thay đổi mới về chương trình đi Nhật làm việc 

2. Visa kỹ năng đặc định số 2

+ Đối tượng tiếp nhận: Những lao động có trình độ tay nghề và khả năng tiếng Nhật tốt.

+ Lĩnh vực tiếp nhận: Hiện mới có hai ngành nghề tiếp nhận đó là Hàng hải và Xây dựng.

Những người thi đỗ chương trình visa kỹ năng đặc định số 2 có những quyền lợi như : được gia hạn visa sau 5 năm và không giới hạn số lần gia hạn. Bên cạnh đó, cũng có thể đưa người thân sang định cư tại Nhật Bản

Mở rộng đối tượng được phép định cư tại Nhật

Đây thực sự là tin vui với người lao động. Nếu như trước đây, chỉ có những lao động sang Nhật theo chương trình kỹ sư, điều dưỡng mới có thể định cư tại Nhật thì nay đã có thêm hai ngành nghề khác được hưởng quyền lợi này.

Việc định cư tại một đất nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản chắc chắn sẽ mang lại những lợi thế lớn trong tương lai cho bạn và gia đình. Tất nhiên, để vượt qua kỳ thi visa kỹ năng đặc định số 2 không phải là dễ dàng nhưng rất đáng để bạn phấn đấu đúng không.

hồ sơ đi Nhật làm việc

Năm 2022. đối tượng định cư ở Nhật được mở rộng

Kết luận

Như vậy tình hình xuất khẩu lao động năm 2022 này đã có nhiều thay đổi về chính sách cũng như phúc lợi cho người lao động. Còn về hồ sơ đi Nhật 2022 thì hiện tại chưa có gì thay đổi. Để có thể nắm bắt nhanh nhất những thông tin này người lao động hãy thường xuyên cập nhật thông tin tại website, fanpage của những công ty xuất khẩu lao động uy tín như công ty JVNET. Chúc các bạn thành công.