Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tổng hợp những điều cần biết khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật vẫn là mơ ước của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có cơ hội tham gia xuất khẩu lao động. Để biết mình có đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật hay không, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết sau!

Xuất khẩu lao động sang Nhật 2019-1

1. Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2019

Để được tham gia chương trình xuất khẩu lao đông tại Nhật Bản, người lao động phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

- Điều kiện về độ tuổi

Phần lớn, các đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều yêu cầu người lao động có độ tuổi từ 18 – 35. Có những đơn hàng sẽ lấy đến độ tuổi 40.

- Điều kiện về sức khỏe

Đây là một trong những điều kiện không thể thiếu cho dù bạn có tham gia xuất khẩu lao động ở bất kỳ nước nào. Đặc biệt, đối với Nhật Bản sẽ có những yêu cầu về sức khỏe cao hơn so với các thị trường lao động khác. Do đó, nếu bạn mắc một trong 13 bệnh thuộc danh mục 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật thì cơ hội đi Nhật làm việc gần như bằng không. Người lao động có thể tham khảo điều kiện sức khỏe đi Nhật qua bài viết - Giải đáp thắc mắc :Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động sang Nhật 2019-2

- Điều kiện về ngoại hình

+ Lao động nam: Cao 1m60 và nặng 50kg trở lên;

+ Lao động nữ: Cao 1m50 và nặng 40kg trở lên;

- Điều kiện về trình độ văn hóa

Để tham gia các đơn hàng đi Nhật, một trong những điều kiện bạn bắt buộc phải có, đó là trình độ văn hóa, phải tốt nghiệp THCS trở lên. Tùy từng đơn hàng đi Nhật Bản cụ thể, có thể sẽ có những yêu cầu cao hơn về bằng cấp.

Ngoài ra, sẽ có những đơn hàng yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng nhất định, nhưng đó thường là những đơn hàng thu nhập hấp dẫn hơn.

2. Thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật

Xuất khẩu lao động sang Nhật 2019-3

Dưới đây sẽ là quy trình mà NLĐ cần thiết khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

- Bước 1: Tuyển lao động đầu vào

Đây là một trong những bước đầu tiên nằm trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Theo đó, công ty xuất khẩu lao động sẽ chọn người lao động đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng phía Nhật Bản như độ tuổi, học vấn, ngoại hình,….

- Bước 2: Khám sức khỏe

Trải qua bước 1, người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại những bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám bệnh và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện Tràng An,….

- Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn

Trải qua hai bước đầu, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật cơ bản và những kỹ năng phỏng vấn cần thiết để tiến hành thi tuyển đơn hàng. Thời gian tham gia khóa học của người lao động sẽ là 5 ngày. Qua thời gian học, tùy năng lực và điều kiện của từng người, công ty xuất khẩu lao động sẽ hướng dẫn, tư vấn để người lao động chọn được đơn hàng đi Nhật Bản phù hợp nhất.

- Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Nhà tuyển dụng Nhật Bản có hai hình thức để phỏng vấn người lao động: Phỏng vấn trực tiếp và gián tiếp.

+ Phỏng vấn trực tiếp: Nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ trực tiếp sang Việt Nam để phỏng vấn, tuyển dụng lao động;

+ Phỏng vấn gián tiếp: Nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ xem xét và duyệt hồ sơ, sau đó sẽ phỏng vấn người lao động thông qua internet như zalo, yahoo, skype,…

- Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật

Xuất khẩu lao động sang Nhật -04

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật của JVNET

Sau khi trải qua các bước trên, nếu phỏng vấn đỗ, người lao động sẽ được công ty xuất khẩu lao động đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng trước khi xuất cảnh.

Ngoài ra, có những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề thì người lao động cũng sẽ được đào tạo để dễ thích nghi với công việc bên Nhật.

- Bước 6: Xin Visa

Cùng với thời gian học tiếng Nhật, công ty phái cử sẽ tiến hành các bước để làm visa cho người lao động;

- Bước 7: Xuất cảnh sang Nhật Bản

Sau khi trải qua các bước trên, đáp ứng đủ hồ sơ, người lao động sẽ được xuất cảnh và bắt đầu làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký.

Với cách nhìn tổng quát qua bài chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn đã hình dung ra được quy trình đi XKLĐ cũng như những mà bạn cần đáp ứng khi có nguyện vọng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần quan tâm, đó là phải thông minh trong quá trình lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín để thời gian tham gia xuất khẩu lao động nhanh và chi phí hợp lý cũng như lựa chọn được những đơn hàng phù hợp với mình.

Xem thêm: CHI PHÍ đi lao động Nhật Bản 2019 là bao nhiêu?

Xuất khẩu lao động sang Nhật 2019-4