Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

8 thông tin mới nhất về xuất khẩu Nhật Bản 2022

Xuất khẩu Nhật Bản hiện đang là lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt Nam. Vậy mong muốn được làm giàu trên đất nước mặt trời mọc có dễ dàng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xuất khẩu tại thị trường Nhật bản để có những thông tin hữu ích. Để từ đó tích lũy những kiến thức riêng cho bản thân để có những quyết định đúng đắn nhất.

xuất khẩu Nhật Bản JVNET

NLĐ cần thường xuyên cập nhật thông tin mới về chương trình đi Nhật làm việc

1. Mức lương khi xuất khẩu Nhật Bản như thế nào?

Tùy theo vị trí công việc, ngành nghề, doanh nghiệp, địa điểm làm việc mà mỗi đơn hàng đưa ra mức lương khác nhau.  Nhìn chung mức lương dao động trong khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng, nếu tính cả tiền làm thêm và tăng ca thì mức lương sẽ cao hơn.

Theo quy định của Nhật Bản thì mỗi một giờ làm thêm người lao động sẽ được chi trả 130% so với mức lương tối thiểu.  Do đó nếu bạn xuất khẩu Nhật Bản với ngành nghề có nhiều việc làm thêm thì mức lương khi cộng cả tiền tăng ca cực kỳ hấp dẫn.  Một số ngành có nhiều việc làm thêm như may mặc, điện tử, chế biến thực phẩm, đóng cơm hộp, ...

mức lương đi Nhật làm việc

Làm việc tại tỉnh khác nhau sẽ có mức lương khác nhau

Nếu làm phép so sánh mức lương tại Nhật với các thị trường khác thì ở Nhật Bản mức lương luôn cao. Lý do là vì Nhật Bản đang cần rất nhiều nguồn nhân lực ở tất cả các ngành. Đặc biệt là ngành xây dựng, ngành cơ khí, ngành nông nghiệp, ngành thực phẩm và dệt may.  Do đó các doanh nghiệp Nhật luôn đưa ra mức lương cao để thu hút lao động, nếu không nguồn nhân lực sẽ bị phân tán sang các thị trường khác. Hơn nữa, người lao động Việt cần cù, chịu khó nên sẽ kiếm được nguồn thu nhập lớn từ số giờ làm tăng ca.

2. Chi phí xuất khẩu Nhật Bản?

Chi phí đi Nhật làm việc ngày càng có xu hướng giảm

Từ năm 2019 chi phí để sang Nhật Bản làm việc giảm mạnh so với các năm trước, người lao động không phải trả tiền môi giới, tiền đặt cọc chống trốn nữa nên chi phí đi Nhật làm việc đã giảm đi một nửa. Đặc biệt, các công ty XKLĐ triển khai nhiều chương trình hỗ trợ NLĐ như nợ phí, đơn hàng 0 đồng, … Điều này giúp cho NLĐ có nhiều cơ hội sang Nhật làm việc hơn.

chi phí đi Nhật Click xem ngay: Chi phí đi Nhật làm việc trọn gói và chi tiết từng khoản: click here 

3. Thời hạn hợp đồng khi xuất khẩu Nhật Bản?

Thông thường có 2 loại đơn hàng với thời hạn hợp đồng là 1 năm và 3 năm, khi hết hợp đồng lao động thì các bạn phải trở về nước theo quy định.  Từ tháng 4 năm 2019 trở đi người lao động được phép gia hạn thêm 2 năm hợp đồng khi kết thúc đơn hàng 3 năm, nâng tổng thời hạn hợp đồng đến 5 năm.  Đối với những bạn đã hoàn thành chương trình 3 năm, 5 năm tại Nhật có cơ hội tham gia thi tuyển để trúng tuyển visa đặc định, loại visa này cho thời hạn lưu trú vĩnh viễn.

4. Môi trường làm việc khi tham gia xuất khẩu Nhật Bản?

 Nhật Bản là đất nước có sự phát triển hàng đầu của công nghệ, rất nhiều các công ty công nghệ nổi tiếng hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại Nhật Bản như công ty Toyota, công ty Honda, công ty Mitsubishi, Sumitomo hay Canon …  Vì thế môi trường làm việc mà người lao động tiếp xúc là những máy móc hiện đại giúp mở mang kiến thức.

Ngoài ra, Nhật Bản đặc biệt chú ý đến sự an toàn của NLĐ. Vì vậy, dù bạn làm ở ngoài trời hay trong nhà xưởng đều được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, chu đáo.

5. Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản?

Để có thể tham gia vào chương trình đi Nhật thì các bạn phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn như sau:  Độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi, cao 1,50m đối với nữ, 1,60m đối với nam, nặng 45kg đối với nữ, 50kg đối với nam, có đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật do chính các bệnh viện đạt tiêu chuẩn kết luận.

xăm hình vẫn đủ điều kiện đi Nhật

Năm 2022, xăm hình vẫn đủ điều kiện đi Nhật 

Đối với diện xuất khẩu lao động thông thường thì chỉ cần bằng cấp 2 trở lên, còn đối với diện kỹ sư thì cần bằng cao đẳng trở lên.  Những điều kiện này phù hợp với tiêu chuẩn chung của hầu hết người lao động Việt Nam, nên đã góp phần mở ra nhiều cơ hội mới trong con đường xuất khẩu đối với các bạn trẻ.

chi phí đi Nhật Xem ngay: 10 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2022 

6. Xuất khẩu Nhật Bản với những ngành nghề như thế nào?

Với 77 ngành nghề khác nhau tại các đơn hàng nên người lao động có rất nhiều sự lựa chọn.  Không quá khó để người lao động có thể tìm được một công việc phù hợp với sở thích của mình.

Mỗi ngành nghề sẽ có mức thu nhập khác nhau, tính chất công việc khác nhau nên sẽ có yêu cầu khác nhau.  Do đó các bạn hãy xác định rõ mục đích xuất khẩu của mình là gì? Để từ đó có lựa chọn đơn hàng cho phù hợp nhé.

7. Cơ hội việc làm mới sau xuất khẩu Nhật Bản trở về nước?

Sau khi người lao động trở về nước theo hợp đồng thì có nhiều cơ hội mới trong tìm việc làm mới trong nước.  Tại Việt Nam có các tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư vốn như Canon, Toshiba, ... mà những công ty này rất cần trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề, vốn tiếng Nhật của các bạn khi xuất khẩu lao động trở về nước.  Do vậy các bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc mới phù hợp với mức thu nhập ổn định.

8. Vai trò của công ty đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản

 Công ty xuất khẩu lao động đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với NLĐ khi tham gia xuất khẩu sang Nhật Bản.  Do vậy các bạn hãy lựa chọn công ty tốt để gửi gắm, trao trọn niềm tin nhé. Tránh gặp phải những công ty non yếu, công ty ma để rồi vừa tiền mất lại tật mang.  Một công ty uy tín có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường sẽ đảm bảo cho người lao động có được công việc tốt, mức thu nhập hấp dẫn, khi người lao động gặp những sự cố rủi ro sẽ đứng ra giải quyết kịp thời và nhanh chóng. 

Trên đây là tổng thể về xuất khẩu Nhật Bản giúp người lao động có cái nhìn khái quát về con đường lập nghiệp này. Hy vọng các bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn để vươn tới thành công.