Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa đi Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những điểm du lịch, thị trường lao động hot nhất hiện nay. Chính vì vậy, ai cũng mong muốn được một lần trong đời đặt chân đến đất nước Nhật Bản để làm việc hoặc du lịch. Tuy nhiên, muốn sang Nhật Bản thì bạn phải có visa, vậy hồ sơ xin visa đi Nhật Bản gồm những gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong phạm vi bài viết dưới đây.

kinh nghiệm xin visa đi Nhật Bản

1. Làm hồ sơ xin visa đi Nhật có khó không?

Nhật Bản đang cần một nguồn lực lao động lớn, để có thể tuyển chọn được nhiều nguồn lực lao động, Nhật Bản có nhiều chính sách thu hút và tạo điều kiện cho lao động. Vậy làm hồ sơ xin visa đi Nhật có khó không? Câu trả lời là không khó, nếu bạn chuẩn bị đủ hồ sơ và thực hiện theo đúng thủ tục xin visa Nhật Bản.

2. Điều kiện cấp visa Nhật Bản

điều kiện xin cấp visa đi Nhật Bản

Để được cấp visa đi Nhật và quá trình thực hiện thủ tục không gặp vướng mắc gì thì người xin cấp visa phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như:

- Hộ chiếu còn hiệu lực;

- Giấy giờ, hồ sơ xin visa đi Nhật phải đầy đủ và chính xác.

- Visa xin cấp phải phù hợp với mục đích và tư cách lưu trú.

- Người xin visa không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn hãy mạnh dạn chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật và tiến hành thủ tục nộp hồ sơ, trả kết quả theo hướng dẫn như bên dưới nhé.

3. Hồ sơ xin visa đi Nhật Bản

điều kiện xin cấp visa Nhật Bản

Để được cấp visa đi Nhật mà không gặp vướng mắc gì, bạn phải chuẩn bị đủ và chính xác hồ sơ cấp visa. Đây là một trong những bước quan trọng giúp thủ tục cấp visa Nhật Bản diễn ra thuận lợi hơn. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin cấp visa

Mẫu đơn này rất phổ biến và bạn có thể vào website của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Bạn cần đọc kỹ để điền thông tin chính xác vào mẫu đơn này, tránh việc sai hoặc thiết sót thông tin phải kê khai nhiều lần.

- Hộ chiếu (bản gốc)

Hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng, kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin visa.

- Ảnh hồ sơ

Bạn cần tìm hiểu kỹ quy định chụp ảnh thẻ hồ sơ xin visa Nhật Bản như thế nào để cung cấp tấm ảnh chuẩn nhất nhé. Ảnh để làm visa Nhật Bản có kích thước là 4.5cmx4.5cm với phông nền trắng và chụp trong thời hạn 6 tháng gần nhất.

- Giấy chứng nhận thu nhập

Đây là một trong hai giấy tờ bạn cần cung cấp khi nộp hồ sơ để chứng minh năng lực tài chính của bạn. Bạn có thể nộp bản xác nhận lương hoặc sao kê Ngân hàng trong 3 tháng gần nhất để chứng minh năng lực tài chính của mình.

- Giấy chứng nhận số dư tài khoản

Để làm hồ sơ visa đi Nhật ít khi bị trả về thì bạn cần lưu ý về Giấy chứng nhận số dư tài khoản. Nếu tài khoản của bạn càng nhiều tiền thì cơ hội được cấp visa Nhật sẽ càng cao.

- Một số giấy tờ khác

Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ khác để hoàn thiện hồ sơ cho đầy đủ hơn như Hợp đồng lao động, lịch trình kế hoạch đi Nhật du lịch của bạn.

4. Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở đâu? Mất bao lâu thời gian?

địa điểm xin cấp visa Nhật Bản

Khi chuẩn bị xong những hồ sơ trên, bạn đến một trong những địa điểm sau để nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản:

- Đại sứ quán Nhật Bản: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

- Tổng lãnh sự quán Nhật Bản: 261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian thực hiện thủ tục vào các giờ hành chính, từ thứ Hai đến thứ 6 hằng tuần.

- Lệ phí xin cấp visa

Có hai loại visa tương ứng với mức lệ phí khác nhau như sau:

+ Loại 1: Visa có hiệu lực một lần: 650,000 đồng.

+ Loại 2: Visa có hiệu lực nhiều lần: 1,200,000 đồng.

- Thời gian nhận kết quả: Thông thường, thời gian giải quyết và trả kết quả là 5 ngày làm việc, từ ngày có giấy biên nhận hồ sơ.

Trên đây là kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa Nhật Bản 2022 mà bạn cần tìm hiểu nếu có dự kiến sang Nhật Bản du lịch hoặc làm việc. Như trên đã khẳng định, xin visa đi Nhật không khó, chỉ cần bạn đáp ứng đủ các điều kiện và chuẩn bị chính xác hồ sơ đi Nhật thì cơ hội được cấp visa khá lớn.