Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định là gì? Có nên tham gia chương trình này không?

Chương trình visa kỹ năng đặc định là chương trình mới được thông qua giữa chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên, chương trình này còn chưa được phát triển rộng rãi nên có nhiều người lao động còn chưa nắm bắt được rõ ràng. Vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Có nên tham gia chương trình này hay không?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Năm 2022, ngày càng nhiều lao động đi Nhật theo visa kỹ năng đặc định

1. Visa kỹ năng đặc định thực tế là gì?

Như người lao động đã biết, muốn được làm việc tại Nhật Bản người lao động cần có visa lao động do đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp. Visa kỹ năng đặc định là một loại visa mới cấp cho những lao động làm việc tại Nhật Bản. Loại visa mới này cho phép người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản với thời gian dài hơn (tối thiểu 5 năm) và thu nhập tốt hơn so với chương trình thực tập sinh kỹ năng.

2. Ai có thể tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định là chương trình dành cho mọi đối tượng công dân đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Những lao động được phái cử qua những công ty xuất khẩu lao động được cấp phép tại nước sở tại
 • Những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản
 • Những du học sinh hiện đang học tập tại Nhật Bản
 • Những lao động phổ thông trên 18 tuổi

>> Click xem ngay: 10 thông tin MỚI nhất về chương trình Visa kỹ năng đặc định 2023 

3. Những ngành nghề nào tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đặc định? 

Hiện tại, mới chỉ có 14 ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đặc định. Những ngành nghề này cụ thể là:

 1. Xây dựng
 2. Điện tử
 3. Đóng tàu, hàng hải
 4. Nông nghiệp
 5. Hàng không
 6. Công nghiệp vật liệu
 7. Ngư nghiệp
 8. Dịch vụ ăn uống
 9. Vệ sinh
 10.  Chế tạo máy
 11.  Nghiệp vụ khách sạn
 12.  Bảo dưỡng sửa chữa ô tô
 13.  Công nghiệp sản xuất thực phẩm
 14.  Hộ lý

 ​visa đặc định tokutei ginou

Hiện có 14 ngành chuyển sang được visa kỹ năng đặc định

4. Có nên tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định?

Chương trình visa kỹ năng đặc định cũng như các chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật hiện đang triển khai đều nhằm mục đích giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và tạo việc làm ổn định với thu nhập cao cho người lao động. Visa kỹ năng đặc định về yêu cầu có phần khó hơn đôi chút so với chương trình thực tập sinh kỹ năng, bù lại người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được hưởng mức lương tối thiểu cao hơn
 • Thời hạn visa lưu trú là 05 năm
 • Được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật Nhật Bản như người dân bản xứ

Như vậy, khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu và đăng ký ngay thôi nào! 

Có nên tham gia đơn hàng đặc định Nhật Bản

Năm 2023, có nên đi đơn hàng đặc định Nhật Bản?

5. Thủ tục tham gia chương trình Visa đặc định như thế nào?

Hiện tại, dù chương trình đã được thông qua nhưng chưa được triển khai rộng rãi. Dự kiến, công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET sẽ là đơn vị phái cử đầu tiên đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này. Về thủ tục chi tiết, người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng tư vấn của JVNET để biết thêm chi tiết.

6. Tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định năm 2020 tới đây, có điểm gì vượt trội hơn?

Theo con số thống kê thì tính cho đến hết tháng 6 năm 2019 cả nước ta có khoảng gần 70 nghìn lao động đang làm việc tại nước ngoài. Trong đó dẫn đầu vẫn là Nhật Bản tiếp đó đến Đài Loan và Hàn Quốc. Nếu như tham gia xuất khẩu lao động trong năm 2020 này, người lao động sẽ nhận được những chính sách đãi ngộ như thế nào từ phía chính phủ Nhật Bản

1. Chế độ lương cao hơn

Do yêu cầu đối với ứng viên cao hơn các chương trình khác nên ưu đãi thiết thực nhất là người lao động nhận được chính là mức thu nhập bình quân cao hơn hẳn, giao động từ 26 đến 35 triệu đồng mỗi tháng. Đây là chưa tính đến tiền tăng ca, làm thêm trong suốt thời gian lao động tại Nhật.

>> Đừng bỏ lỡ: Top đơn hàng đi Nhật lương cao mới nhất 2023 

2. Thời gian học tiếng lâu dài hơn

Tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định bạn sẽ có khoảng thời gian 5 năm sinh sống và làm việc với người Nhật Bản. Chưa kể khoảng thời gian đào tạo ban đầu, chắc chắn sau khi hết hạn hợp đồng bạn sẽ có thể tự tin hoàn toàn với vốn ngoại ngữ của mình. Đây thực sự là một nền tảng rất tốt giúp bạn phát triển theo nhiều hướng mới trong công việc sau khi về nước.

3. Có cơ hội được định cư tại Nhật Bản

Nếu như thi đỗ kỳ thi visa kỹ năng đặc định số 2, bạn có cơ hội được định cư và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay visa kỹ năng đặc định số 2 mới chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề là Xây Dựng và Hàng Hải. Chắc chắn số lượng ngành nghề sẽ còn được mở rộng trong tương lai không xa.

visa đặc định

Visa đặc định loại 2 - Cơ hội định cư dài hạn tại Nhật

4. Chiêm ngưỡng tận mắt những thành tựu khoa học trong thế vận hội mùa hè

Nhật Bản là quốc gia đăng cai tổ chức thế vận hội mùa hè năm 2020 và đây cũng là dịp để đất nước này cho thế giới được chiêm ngưỡng những thành quả nghiên cứu khoa học của họ. Đây quả là dịp hiếm có bởi vì chúng ta cũng biết được chi phí cho một chuyến du lịch ngắn ngày tại Nhật Bản cũng có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Còn nếu như đang làm việc tại Nhật Bản, bạn chỉ cần tiết kiệm để mua vé xem ngày khai mạc thế vận hội mà thôi.

Như vậy có thể thấy chương trình visa kỹ năng đặc định đã mở ra thêm một con đường mới cho người lao động tại Việt Nam nói riêng cũng như lao động nước ngoài tại các quốc gia khác nói chung. Đây thực sự là một chương trình đáng để người lao động chờ đợi và tham gia ngay khi có thể.