Góc hỏi đáp

 Giải đáp thắc mắc: chi phí đi Nhật hết bao nhiêu tiền?

Việt Nam đã triển khai rất nhiều chính sách  để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, trong đó có chính sách về xuất khẩu lao động. Xuất khẩu vừa giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp vừa giúp người lao động giàu lên. Vì vậy nhà nước có rất nhiều chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy người lao động tiếp cận được với chương trình xuất khẩu.  Nhờ đó mà chi phí đi xuất khẩu đã giảm đi rất nhiều,  phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông người dân Việt Nam. Vậy cụ thể chi phí đi Nhật hết bao nhiêu?

tổng chi phí đi Nhật 3 năm

CHi phí đi Nhật luôn là điều quan tâm lớn nhất của NLĐ

1. Như thế nào được gọi là chi phí hợp lý khi đi xuất khẩu lao động?
Nhằm hạn chế tình trạng người lao động bị mất tiền oan khi tham gia xuất khẩu. Bộ LĐTBXH  đã quy định rõ ràng về một số khoản trong chi phí của người lao động khi đi xuất khẩu như sau: 

-Phí dịch vụ:

Để sang Nhật làm việc được thì bạn phải trải qua rất nhiều các thủ tục, từ khi làm hồ sơ đến thi tuyển, sát hạch và xuất cảnh. Tất cả các dịch vụ này đều phải qua công ty xuất khẩu lao động. Do vậy người lao động phải chi trả cho doanh nghiệp một khoản tiền để họ thực hiện hợp đồng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Đối với những người lao động đã hoàn thành xong hợp đồng lao động 3 năm, 5 năm trở về nước và được ký hợp đồng mới thì cũng không mất khoản phí này.

Hiện nay vẫn còn tình trạng thu phí môi giới và dịch vụ quá cao từ những công ty không uy tín. Do vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nộp hồ sơ. Nắm bắt những thông tin chính xác để không bị những cò mồi lợi dụng. Nên chọn những công ty xuất khẩu lao động uy tín để đặt niềm tin tham gia xuất khẩu, như vậy bạn vừa lựa chọn được đơn hàng phù hợp mà quyền lợi của bản thân cũng được đảm bảo. 

-Phí môi giới:

Các bạn nên chú ý loại khoản phí này nhé. Theo quy định không được thu phí môi giới, và thường thì các công ty lớn đã có mặt nhiều năm trên thị trường, có độ tin cậy sẽ không thu khoản phí này.

JVET là một trong những công ty đó, với hơn mười năm hoạt động trên thị trường sẽ giúp các bạn đi nhật với mức phí rẻ nhất. Bởi công ty không thu phí môi giới, như vậy đã giúp các bạn giảm đi được khoảng vài chục triệu, giảm bớt áp lực về tiền bạc cho người lao động khi tham gia xuất khẩu.

Hiện nay tiền cọc chống trốn cũng được bãi bỏ, nên trong danh mục các khoản phí không có mục này.

Các công ty xklđ uy tín

NLĐ cần nắm được các khoản chi phí mà mình cần đóng cho công ty phái cử

>>>>>>> Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020 có thay đổi gì hay không?

2. Chi phí đi Nhật hết bao nhiêu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để đánh giá được chi phí đi Nhật hết bao nhiêu thì chúng ta cần phải xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến mức chi phí. 

+ Theo ngành nghề

Nhật Bản cần gấp rút hoàn thiện ngay các công trình để kịp cho thế vận hội diễn ra vào năm 2020. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực lao động rất lớn, đặc biệt là các ngành như xây dựng, ngành may mặc, ngành điều dưỡng,.. Do đó khi tham gia xuất khẩu những đơn hàng này thì bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về chi phí. 

+ Theo vị trí công việc

Thường việc trong nhà máy sẽ có chi phí cao hơn những việc làm ngoài phân xưởng.

+ Thời hạn hợp đồng

Tùy theo hợp đồng mà bạn chọn sẽ có mức phí khác nhau, hiện tại có các mức thời hạn hợp đồng là 1 năm, 3 năm và 5 năm. Hợp đồng 5 năm: Khi người lao động kết thúc hợp đồng 3 năm về nước, được phía doanh nghiệp Nhật yêu cầu và ký thêm hợp đồng 2 năm nữa, nâng tổng thời gian lao động lên 5 năm. Hợp đồng này có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, sức khỏe cũng như kinh nghiệm làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật. Do đó mức phí sẽ khác với 2 loại hợp đồng kia.

Hợp đồng 3 năm là lựa chọn phổ biến của người lao động, với thời gian hợp lý đủ để tích lũy nguồn thu nhập cho bản thân, đủ để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trải nghiệm những nét văn hóa của người Nhật. 3 năm thì khoảng thời gian làm việc lâu hơn đơn hàng 1 năm nên chi phí cũng cao hơn. 

Hợp đồng 1 năm với đặc thù là thời gian ngắn, tính chất công việc mang tính thời vụ nên không yêu cầu kinh nghiệm, và thời gian lưu trú ít, các khoản phí ăn, ở, sinh hoạt cũng ít hơn nên mức phí thấp hơn, chỉ bằng ⅓ so với đơn hàng 3 năm. 

Ngoài ra mức chi phí còn phụ thuộc vào công ty xuất khẩu Nhật Bản uy tín và không uy tín. 

chi phí tham gia đơn hàng xKLĐ Nhật Bản

Mỗi công ty sẽ đưa ra mức chi phí đi XKLĐ khác nhau nên cần hết sức tỉnh táo.

>>>>>> Hồ sơ đi sang Nhật làm việc năm 2020 cực đơn giản, bạn đã biết chưa? ---> click here

3. Cụ thể chi phí đi Nhật hết bao nhiêu?

Thông thường chi phí đi Nhật bao gồm các khoản như  phí học tạo nguồn trước khi đăng ký đơn hàng thi tuyển, phí dịch vụ, phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển, phí đào tạo nghề nếu đơn hàng yêu cầu. Chỉ sau 1 năm làm việc tại Nhật bạn có thể trả đủ số tiền đầu tư ban đầu và có thể tích lũy tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin giúp trả lời thắc mắc cho băn khoăn chi phí đi Nhật hết bao nhiêu. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về mức phí đi Nhật làm việc.