Góc hỏi đáp

Có nên đi đơn hàng 3 năm tại Nhật Bản hay không?

Như người lao động đã biết, hiện tại chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng có hai loại đơn hàng là đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm. Nhiều người sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến bạn bè đã lựa chọn đơn hàng 3 năm. Vậy đơn hàng 3 năm có những ưu điểm gì? có nên đi đơn hàng 3 năm hay không?

Nên đi Nhật 1 năm hay 3 năm

Đơn hàng 3 năm có nhiều ưu thế nổi trội hơn so với đơn hàng 1 năm

I. Đặc điểm đơn hàng 3 năm?

Đơn hàng 3 năm trong chương trình thực tập sinh Nhật Bản là những đơn hàng có thời gian lao động theo hợp đồng là 3 năm. Thời gian hợp đồng sẽ tùy theo từng yêu cầu của bên doanh nghiệp Nhật Bản. Đơn hàng này có những đặc điểm nổi bật như sau:

-         Thời gian làm việc khá dài

-         Tích lũy nhiều hơn về mặt kinh tế cũng như kiến thức và kinh nghiệm làm việc

-         Ngành nghề lựa chọn đa dạng

-         Mức phí tham gia đơn hàng cao hơn đơn hàng 1 năm.

>>>>>> Hồ sơ đi xuất khẩu lao động 3 năm cần chuẩn bị những gì?

II. Tham gia đơn hàng 3 năm có gì khó khăn hơn đơn hàng 1 năm không?

Thực tế cho thấy đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm điều kiện tham gia đều không có gì khó khăn cả. Tuy chi phí đơn hàng 3 năm có cao hơn nhưng bù lại bạn lại có thời gian lao động dài hơn nên tích lũy nhiều hơn về mặt kinh tế. Điều này, khi nhận tư vấn từ các công ty xuất khẩu lao động bạn có thể hỏi lại để biết thêm chi tiết.

Chi phí sang Nhật làm việc 3 năm

Chi phí đi Nhật 3 năm có phần nhỉnh hơn so với chi phí đi 1 năm

Dù vậy, đơn hàng 1 năm thường là các đơn hàng thời vụ nên người lao động cũng không cần lo lắng vì sẽ có khá nhiều việc làm thêm cho bạn. Việc chọn tham gia đơn hàng 1 năm hay 3 năm là tùy thuộc vào điều kiện tài chính ban đầu cũng như nguyện vọng của bản thân.

Hiện nay, các công ty xuất khẩu lao động đều tiếp nhận rất nhiều các đơn hàng từ 1 năm đến 3 năm với đa dạng ngành nghề. Bạn có thể chọn lựa bất cứ công ty xuất khẩu lao động uy tín nào để tham gia, lưu ý nên tham khảo nhiều công ty khác nhau để so sánh chi phí ban đầu cho phù hợp. Tính đến thời điểm này, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET đang là đơn vị có chi phí xuất cảnh hợp lý và nhiều đơn hàng 3 năm chất lượng.

III. Sau khi kết thúc đơn hàng 3 năm có thể quay trở lại làm việc tại Nhật không?

Sau khi hết hợp đồng làm việc, người lao động cần trở về nước theo đúng thỏa thuận.Tuy nhiên có nhiều lao động sau khi trở về nước vẫn muốn tiếp tục quay lại Nhật Bản, lúc này người lao động có thể quay lại làm việc theo chương trình thực tập sinh quay lại lần 2. Việc này cũng còn phụ thuộc vào khả năng của người lao động cũng như yêu cầu của doanh nghiệp bên phía Nhật Bản. Để có thể tham gia chương trình này người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

-         Về nước đúng thời gian quy định, có chứng nhận của doanh nghiệp

-         Về nước ít nhất 06 tháng

-         Trong quá trình làm việc không vi phạm pháp luật, không nợ tiền điện thoại hay các sinh hoạt phí khác

-         Về nước không vi phạm pháp luật

Các loại đơn hàng đi Nhật

Đơn hàng 3 năm mang lại cơ hội quay lại nhật cho NLĐ

Một số đơn hàng thường tuyển thực tập sinh quay lại lần 2 như: đơn hàng xây dựng, đơn hàng hàn,...và các đơn hàng khác tùy theo doanh nghiệp. Thực tập sinh quay lại lần 2 vẫn cần thông qua các công ty xuất khẩu lao động và không được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản làm việc. Bên cạnh đó người lao động cũng sẽ quay lại đúng ngành nghề đã ký hợp đồng trước đó nhưng sẽ được hưởng mức lương cao hơn.

Về gia hạn hợp đồng đối với thực tập sinh về nước dưới 1 năm sẽ được gia hạn thêm 2 năm. Sau lần gia hạn này người lao động có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định nếu như ngành nghề đã tham gia nằm trong nhóm 14 ngành nghề cho phép. Như vậy, với đơn hàng 3 năm người lao động sẽ có thêm nhiều ưu thế sau khi về nước.

>>>>>> Cách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng manh với nhà tuyển dụng là gì? Click here

Kết luận

Việc xuất khẩu lao động ngắn hạn hay dài hạn đều có những lợi điểm cũng như điểm hạn chế riêng. Việc chọn đơn hàng 3 năm hay 1 năm sẽ do cá nhân bạn quyết định. Kết luận lại, nếu bạn muốn tích lũy nhiều về kinh tế và vốn tiếng thì nên chọn đơn hàng 3 năm. Nếu bạn không muốn tham gia làm việc với thời gian quá dài, muốn đi làm dạng thời vụ hơn thì có thể chọn đơn hàng 1 năm. Có một lưu ý là hiện nay  chương trình visa kỹ năng đặc định cho phép lao động tham gia đơn hàng 1 năm và 3 năm cùng đăng ký tiếp. Tuy nhiên, hiện tại vì chương trình này vẫn chưa đưa vào chính thức nên để có thêm các thông tin chính xác nhất bạn có thể liên hệ trực tiếp với JVNET nhé!

Chúc các bạn có được cho mình những quyết định sáng suốt