Góc hỏi đáp

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?

Không chỉ có nông nghiệp, may mặc hay chế biến thực phẩm,...thu hút NLĐ mà đơn hàng hàn cũng là một trong các đơn hàng đi Nhật được khá nhiều lao động quan tâm, đăng ký tham gia. Bởi vì làm việc trong ngành hàn , người lao động không chỉ nhận được mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Mà còn có cơ hội được rèn luyện, nâng cao tay nghề nhờ tôi luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Chính vì thế mà khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, những ai có tay nghề, kinh nghiệm về hàn đều lựa chọn tiếp tục đăng ký thi tuyển đơn hàng này. Vậy muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng hàn, người lao động cần đáp ứng những điều kiện gì? Lương và chế độ đãi ngộ ra sao?

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-1

1.Đơn hàng hàn và những điều người lao động cần biết

Trước sự phát triển ngày một lớn mạnh của ngành công nghiệp chế tạo. Các nhà máy, xí nghiệp ở Nhật Bản đã tập trung mọi nguồn lực trong nước nhằm phục vụ cho công việc nhưng vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu. Tại vì, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, dẫn đến thiếu hụt lao động trầm trọng.

Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã tăng cường tuyển dụng lao động ngoài nước, trong đó có Việt Nam với số lượng lớn, tần suất tuyển dụng liên tục. Và để có thể thu hút sự quan tâm của lao động ngoài nước, chính phủ nước này đã ban hành rất nhiều chính sách có lợi, đưa ra điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe… Chính điều này đã mở ra cơ hội lớn cho tất cả những ai đã và đang có ý định tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật, đặc biệt là những người có sẵn tay nghề, kinh nghiệm trong đơn hàng hàn.

2.Điều kiện tuyển dụng đơn hàng Hàn

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Cần phải có tay nghề, kinh nghiệm. Hàn là công việc liên quan đến kỹ năng do đó, để có thể đảm bảo chính xác tuyệt đối, mang lại hiệu quả công việc cao, người làm việc trong lĩnh vực hàn cần phải có sắn tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Chính vì thế mà nhà tuyển dụng Nhật Bản thường ưu tiên tuyển dụng người có tay nghề hơn. Do đó, nếu bạn là người đã từng làm các công việc liên quan đến hàn, thì đây lại là một lợi thế dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu chưa có tay nghề bạn sẽ được công ty đào tạo trước khi thi tuyển.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Độ tuổi. Nếu bạn đang trong độ tuổi 20- 30 thì hoàn toàn có thể đăng ký thi tuyển đơn hàng hàn đi Nhật. Tuy nhiên, có một số xí nghiệp tuyển dụng lao động từ 30-35 tuổi, bởi vì đây là công việc cần đến tay nghề, kinh nghiệm của người lao động, nên càng lớn tuổi, kinh nghiệm càng nhiều.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-4

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Sức khỏe tốt. Không chỉ đơn hàng hàn mà các đơn hàng đi Nhật khác cũng yêu cầu các ứng viên phải có sức khỏe tốt. Tuyệt đối không bị dị tật bẩm sinh, mắc bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh…

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Thể lực tốt, cao 1m60, nặng 50kg đối với nam, và cao 1m50, nặng 40 kg trở lên đối với nữ.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Nhanh nhẹn, hoạt bát, kỹ năng xử lý công việc tốt, đặc biệt phải có đôi mắt tinh anh.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Trình độ học vấn. Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Nếu bạn là cử nhân cao đẳng, đại học liên quan đến lĩnh vực cơ khí, hàn thì hãy đăng ký đi Nhật diện kỹ sư để nhận được nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-2Không có tiền án, tiền sự.

Xem thêm: 5 Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản 2019

3.Mức lương đi xuất khẩu lao động tại Nhật đơn hàng hàn.

Năm 2019 đi XKLĐ Nhật Bản có nên chọn đơn hàng HÀN?-5

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản trả lương cho lao động mức lương cơ bản dao động từ 140. 000 đến 160. 000 yên,  khoảng 28- 32 triệu vnđ mỗi tháng. Đó là chưa kể tiền làm thêm, tăng ca.

Có được tăng ca thường xuyên hay không?

Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm sớm hoàn thành mục tiêu, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án cho công nhân của mình tăng ca. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội được làm thêm ngoài giờ hành chính khi xí nghiệp tiếp nhận mình có nhu cầu. So với giờ làm việc bình thường, tăng ca bao giờ cũng được tính lương cao hơn. Thậm chí, cao hơn 200% nếu làm việc trong các ngày nghỉ lễ, tết.

Các công việc cụ thể trong đơn hàng hàn

Hàn là công việc thuộc nhóm ngành cơ khí, tham gia đơn hàng này, người lao động sẽ làm các công việc như:

-         Hàn cốt thép.

-         Hàn bán tự động

-         Gia công khung nhôm cửa kính các loại.

-         Hàn các linh kiện, vật liệu…

4.Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp

Làm việc trong lĩnh vực hàn ở Nhật, người lao động không chỉ có công việc ổn định, thu nhập cao mà đây còn là cơ hội tốt giúp bạn được rèn luyện, nâng cao tay nghề trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Mang lại cho bạn nhiều ưu thế sau khi về nước nhờ kiến thức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được sau một thời gian làm hàn ở Nhật.

Chính những lý do trên đã khiến cho đơn hàng hàn vẫn là một trong các đơn hàng đi Nhật hấp dẫn đối với người lao động trong năm 2019. Nếu có sẵn tay nghề, kinh nghiệm về hàn, bạn nên đăng ký thi tuyển đơn hàng hàn khi đi xuất khẩu lao động nếu muốn gặt hái thành công ở đất nước mặt trời mọc

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình, thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản MỚI NHẤT