Góc hỏi đáp

NĂM 2019, NÔNG NGHIỆP có còn là công việc hấp dẫn đối với NLĐ?

Không chỉ trở thành lựa chọn của nhiều lao động trong những năm vừa qua. Nông nghiệp dự kiến còn là một trong các đơn hàng đi Nhật hot nhất không chỉ trong năm 2019 mà còn nhiều năm sau nữa. Bởi vì đa số người lao động đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều xuất thân từ nghề nông. Họ đã có khá nhiều kinh nghiệm đối với các công việc liên quan đến nông nghiệp. Cùng với đó, tính chất ngành nông ở Nhật Bản lại không khác Việt Nam là bao. Chính vì thế mà nông nghiệp luôn được đánh giá là đơn hàng phù hợp với lao động Việt. Vậy ngoài lý do trên, đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản còn có điều gì hấp dẫn người lao động?

Đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản-1

Lý do nên chọn đơn hàng nông nghiệp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2017 chính phủ Nhật Bản đã chính thức ban hành quyết định tăng số lượng ngành nghề tuyển dụng từ 66 lên 77 ngành nghề. Nhờ đó mà người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn công việc cho mình. Căn cứ vào điều kiện sức khỏe, thể lực, tay nghề làm việc, bạn có thể chọn đơn hàng chế biến thực phẩm, cơ khí, may mặc, linh kiện điện tử hay nông nghiệp… tùy theo sở thích của mình.

Tuy nhiên, kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong những năm vừa qua số lượng người lao động đăng ký làm việc với đơn hàng nông nghiệp có xu hướng tăng cao. Theo những người đi trước, nông nghiệp thực sự là một trong số các đơn hàng đi Nhật tốt nhất người lao động nên lựa chọn. Nguyên nhân là vì:

1.Việt Nam là đất nước đang phát triển ngành nông nghiệp

Chính vì là đất nước có ngành nông nghiệp đang phát triển nên hầu như phần đông người lao động ở Việt Nam đều đã từng gắn bó với các công việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Việc gắn bó đó đã giúp cho các thực tập sinh, tu nghiệp sinh có một lượng kiến thức, tay nghề, kinh nghiệm làm nông không hề nhỏ. Đây được xem là một lợi thế dành cho lao động Việt khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật với đơn hàng nông nghiệp. Bởi vì khi có sẵn tay nghề, kinh nghiệm thì mọi việc sẽ không còn là khó khăn đối với bạn.

Xem thêm: 8 bước để hoàn tất thủ tục đi Nhật Bản 2019

2.Tính chất nông nghiệp ở Nhật Bản có khác so với Việt Nam?

Đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản-2

Không chỉ nổi tiếng là đất nước có nền công nghệ khoa học hàng đầu thế giới. Nhật Bản còn được người khác biết đến là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất với quy mô rộng lớn, chất lượng sản phẩm cao. Mặc dù chỉ làm nông nhưng dường như mọi công việc ở đây luôn có sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại. Nếu ở Việt Nam, việc trồng trọt, chăn nuôi chỉ mang tính chất hộ gia đình thì Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Hầu như những nơi tuyển dụng lao động sang làm việc đều là doanh nghiệp, công ty. Đây là nơi sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông nghiệp trên cả nước.

3.Được làm nhiều công việc khác nhau

Cũng như ở Việt Nam, ngành nông nghiệp ở Nhật Bản tập trung thực hiện các công việc chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch rau, củ, quả. Đăng ký đơn hàng nông nghiệp, nhưng khi nhập cảnh sang đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ chỉ đảm nhận 1 công việc cụ thể trong số các công việc trên.

-         Trồng rau, củ, quả. Bao gồm trồng rau, củ, quả trong nhà kính và trồng rau, củ, quả  trên  các cánh đồng.

-         Chăn nuôi: Gà, lợn, bò…

-         Thu hoạch. Hái rau, ớt, cà chua, dâu tây, ...

4.Môi trường làm việc thoáng đãng

Có người cho rằng làm việc trong nhà xưởng là môi trường làm việc tuyệt vời nhất bởi vì không bị tác động bởi khí hậu, thời tiết. Nhưng cũng không ít người cho rằng, làm việc trong nhà xưởng người lao động sẽ bị gò bó. Nhiều người thích sự thoáng đãng, mát mẻ khi được làm việc ở ngoài trời. Nếu bạn cùng chung quan điểm này thì đơn hàng nông nghiệp là lựa chọn phù hợp với bạn. Bởi vì môi trường làm việc của ngành nông nghiệp chủ yếu ở ngoài trời, được tự do đi lại…

5.Lương cao và nhiều việc làm thêm

Đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản-3

Lương của ngành nông nghiệp khá cao, dao động khoảng 28- 32 triệu/ tháng. Đó là chưa kể tiền làm thêm, tăng ca. Ai cũng biết rằng, tăng ca là một trong những khoản tiền mang đến thu nhập cho người lao động. Nhờ có tiền tăng ca mà số tiền người lao động gửi về nhà mỗi tháng cao hơn, thu nhập ổn định hơn, cuộc sống nhờ đó mà cải thiện. Đã thế, làm việc trong đơn hàng nông nghiệp còn có cơ hội tăng ca rất nhiều. Bởi ngành nông nghiệp ở Nhật bên cạnh có quy mô lớn lại còn mang tính chất mùa vụ. Do đó, để có thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất hay thu hoạch, các nhà tuyển dụng buộc phải cho công nhân của mình tăng ca.

6.Học hỏi kinh nghiệm

Để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Ngành nông nghiệp ở Nhật Bản đã chú trọng không chỉ áp dụng máy móc, công nghệ hỗ trợ cho công việc. Mà mọi công đoạn phải luôn thực hiện theo quy trình, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi luôn đạt chuẩn. Yêu cầu tác phong làm việc của người lao động phải nhanh nhẹn, chuyên nghiệp. Chính vì thế mà trong suốt quá trình làm việc ở đây, người lao động sẽ được tôi luyện tay nghề. Tích lũy kinh nghiệm, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của người bản xứ để có thể áp dụng phát triển công việc sau khi về nước.

 Với những lý do mà chúng tôi đã tổng hợp trên có thể khẳng định rằng, nông nghiệp là một trong các đơn hàng đi Nhật 2019 hấp dẫn bạn nên chọn khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản. Với kinh nghiệm sẵn có cùng với những lợi ích mà ngành nông nghiệp Nhật Bản mang lại, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.

Xem thêm: Chi phí đi lao động Nhật Bản 2019 là bao nhiêu