Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hướng dẫn chi tiết thủ tục lấy NENKIN LẦN 2

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động có chế độ phúc lợi tốt, môi trường làm việc có nhiều chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động. Một trong những chế độ đó chính là được nộp tiền bảo hiểm lương hưu (hay còn gọi là tiền Nenkin). Số tiền này sẽ được thanh toán cho người lao động sau khi hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, tiền Nenkin bạn sẽ phải lấy làm 2 lần, vậy thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2 sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước ra sao?

Hướng dẫn chi tiết thủ tục  lấy nenkin lần 2-1

1. Tại sao bạn không được lấy tiền Nenkin 1 lần?

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, sau khi bạn hết hạn Hợp đồng về nước, bạn sẽ được thanh toán tiền Nenkin. Khi bạn làm thủ tục thanh toán tiền Nenkin, cơ quan thuế tại Nhật Bản đã khấu trừ 20% số tiền Nenkin – khoản thuế thu nhập cho khoản tiền bạn nhận được, 79.58% còn lại được thanh toán cho người lao động ở lần 1.

Tuy nhiên, Nhật Bản không đánh thuế suất 20% này trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được khi bạn nghỉ việc, mà chỉ khấu trừ một phần không phải chịu thuế trên tổng số năm theo Hợp đồng lao động của bạn với doanh nghiệp Nhật Bản.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục  lấy nenkin lần 2-2

Vì vậy, khi bạn làm thủ tục thanh toán tiền Nenkin lần 1, bạn chỉ nhận được 79.58% số tiền mà bạn đã đóng. Tiếp theo làm thủ tục để nhận nốt 20.42% còn lại => khoản tiền Nenkin lần 2.

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình, thủ tục xuất khẩu XKLĐ Nhật Bản MỚI NHẤT

2. Điều kiện lấy Nenkin lần 2

Không giống với việc lấy tiền Nenkin lần 1, ở lần 2 này bạn không thể tự mình làm hồ sơ để nhận tiền mà phải thông qua một người đại diện khác làm thủ tục xin lại tiền Nenkin lần 2 và người đại diện này phải đang sinh sống ở Nhật Bản và có tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản. Nếu muốn hoàn lại 20% số tiền Nenkin lần 2 thì bạn cần thực hiện thủ tục xin hoàn thuế trong thời hạn 02 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật Bản.

Để không mất chi phí thuê dịch vụ lấy tiền Nenkin lần 2, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân của mình làm thủ tục lấy Nenkin này đều được, miễn là họ đang cư trú hợp pháp tại Nhật, có tài khoản ngân hàng Nhật Bản.

3. Thủ tục cụ thể lấy tiền Nenkin lần 2

Hướng dẫn chi tiết thủ tục  lấy nenkin lần 2-3

Để lấy tiền Nenkin lần 2 mà không mất chi phí dịch vụ thì trước khi về nước, bạn hãy ủy quyền cho bạn bè, người thân của mình làm thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2 này tại cơ quan quản lý thuế. Người này sẽ đại diện thay mặt bạn thực hiện thủ tục khai báo xin lại tiền Nenkin lần 2 giúp bạn.

Nếu hồ sơ đủ, đúng giấy tờ, tiền Nenkin lần 2 sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện. Số tiền Nenkin lần 2 bạn được hưởng khoảng 20,42% số tiền còn lại.

Hồ sơ lấy nenkin lần 2:

- Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2.

- Giấy thông báo nhận Nenkin lần 1 mà bạn nhận được khi lấy Nenkin lần 1. Trong đó có ghi rõ số tiền bạn đã nhận được và số tiền bạn chưa nhận được (bản gốc).

- Họ tên bạn và địa chỉ công ty, nơi bạn ở khi làm việc tại Nhật Bản (cần cả số hòm thư hoặc photo thẻ ngoại kiều).

- Sổ Nenkin (bản gốc)

- Hộ chiếu photo.

Thời gian nhận nenkin lần 2:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục  lấy nenkin lần 2-5

Sau khi nhận đủ hồ sơ, giấy tờ thì sau một thời gian ngắn, tiền Nenkin lần 2 sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện bên Nhật, sau đó bạn sẽ nhận được tiền Nenkin lần 2 qua người đại diện => hoàn tất thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2.

Nếu bạn không có bạn bè, người thân thì bạn hãy thuê dịch vụ lấy tiền Nenkin của những đơn vị uy tín, chi phí cao hay thấp tùy đơn vị. Bạn lưu ý tìm hiểu và chọn đơn vị dịch vụ thật uy tín và chất lượng để tránh bị lừa nhé. Bởi việc ủy quyền thực hiện thủ tục nhận tiền Nenkin lần 2 này bạn không ở Nhật nữa nên sẽ gặp rủi ro nếu không tìm đúng đơn vị uy tín. Dù thế nào thì  hãy nhớ là phải lấy lại tiền Nenkin lần 2 nhé, không nên bỏ không sẽ lãng phí một khoản tiền tương đối lớn.

Để lấy được tiền Nenkin lần 2 không gặp khó khăn, bạn lưu ý trong thời hạn 02 năm, kể từ thời điểm rời khỏi Nhật Bản (có dấu đóng của hải quan) thì bạn phải làm thủ tục để nhận tiền Nenkin nhé, quá thời gian này thì bạn sẽ không được hoàn lại thuế nữa.

Trên đây là những chia sẻ, hướng dẫn của chúng tôi để bạn biết cách lấy tiền Nenkin lần 2. Hi vọng nội dung bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.