Góc tư vấn xuất khẩu lao động

Tổng hợp chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

 Chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản là một trong những hình thức xuất khẩu lao động được nhiều người đăng ký tham gia. Bản chất của chương trình lao động này là nhằm giúp cho người lao động tham gia diện tu nghiệp sinh không chỉ kiểm tiền, cải thiện thu nhập. Mà đây còn là cơ hội lớn của lao động trong việc được tiếp xúc với nền công nghệ, kỹ thuật tiên tiến bậc nhất ở đây. Học hỏi, tích lũy kinh nghiệm làm việc từ người Nhật Bản cần cù, trách nhiệm. Từ đó làm cơ sở nâng cao trình độ, tay nghề làm việc hỗ trợ cho việc bổ sung, nâng cao nguồn chất lượng trong nước. Vậy bạn có biết hiện nay, chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

 

Chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản -1

Chi phí đi Nhật làm việc theo diện tu nghiệp sinh

Trong mọi diện lao động, chi phí xuất cảnh như thế nào luôn là câu hỏi đầu tiên mà hầu hết người lao động đều phải tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị chu đáo. Mỗi một diện lao động có một điều kiện tuyển dụng khác nhau, quyền lợi đạt được khác nhau và hiển nhiên, về mặt chi phí cũng có sự chênh lệch nhất định. Vậy với diện tu nghiệp sinh, chi phí cụ thể như thế nào?

Trước khi xuất cảnh. Trước khi xuất cảnh, tu nghiệp sinh cần phải chi trả các khoản chi phí:

+ Chi phí khám sức khỏe

Để biết được tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại như thế nào? Các yêu cầu về chiều cao, cân nặng có đảm bảo ở mức tối thiểu? Bạn có mắc phải 1 trong số 13 nhóm bệnh chính phủ Nhật Bản không cho phép nhập cảnh sang đất nước của họ hay không? Thì cách duy nhất bạn có thể làm là đi khám sức khỏe ở các bệnh viện đủ điều kiện và tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người đi nước ngoài được Bộ y tế cấp phép. Và tất nhiên trước khi đi, bạn cần phải chuẩn bị một số tiền vừa đủ để chi trả cho việc này. Người lao động có thể xem thêm thôn tin về điều kiện sức khỏe đi Nhật qua bài viết- Giải đáp thắc mắc: Điều kiện sức khỏe đi xklđ Nhật Bản

+ Chi phí học tiếng Nhật

 

Chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản -2

Tu nghiệp sinh học tiếng Nhật tại JVNET

Bạn cần có một khoảng thời gian đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh để làm cơ sở trang bị cho mình trong việc giao tiếp cũng như tiếp thu tốt kiến thức trong quá trình sinh sống ở đất nước mặt trời mọc.

+ Chi phí đào tạo tay nghề

Việc lao động có kinh nghiệm làm việc tại một số ngành nghề nhất định sẽ giúp NLĐ dễ dàng trúng tuyển đơn hàng hơn. Đồng thời, sau khi sang Nhật làm việc thích ứng nhanh với công việc hơn. Một số đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm như hàn xì, may mặc, ….

+ Phí dịch vụ

 Phí dịch vụ là khoản tiền bạn cần chi trả cho công ty, đơn vị đã phải cử bạn sang Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc.

Mục đích của chính phủ Nhật Bản tổ chức tuyển người lao động theo diện tu nghiệp sinh là nhằm viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam. Cho nên, khi nhập cảnh sang Nhật Bản, bạn sẽ được trực tiếp tham gia vào các khóa học nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ làm việc. Đồng thời, còn được phía công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Quyền lợi và trách nhiệm của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản -2

Đi tu nghiệp sinh cần thục hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình

Quyền lợi và trách nhiệm luôn đi liền với nhau. Tu nghiệp sinh không phải là đối tượng lao động mà là đối tượng học tập, được tiếp nhận, hỗ trợ học tập, tiếp thu kiến thức, kỹ năng làm việc ở đất nước Nhật Bản. Vậy nên hiển nhiên so với các diện lao động khác, quyền lợi và trách nhiệm của tu nghiệp sinh khác hơn hẳn. Cụ thể:

Về mặt quyền lợi.

 + Được hưởng mức lương theo đúng hợp đồng lao động đã ký kết.

+ Được nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,...và một số quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

+ Sau khi về nước, được nhận lại khoản tiền thuế Nenkin, thường trên 60 triệu vnđ.

Về mặt trách nhiệm.

+ Không như diện kỹ sư, tham gia chương trình tu nghiệp sinh, bạn tuyệt đối không được bảo lãnh, gọi người thân sang sinh sống cùng.

+ Không gia nhập tôn giáo, tham gia các hoạt động chính trị, không được phép lập gia đình với người bản xứ.

+ Chỉ được phép về nước sau khi đã kết thúc hợp đồng với phía tuyển dụng Nhật Bản.

+ Sống và làm việc theo pháp luật, theo quy định của công ty, doanh nghiệp tiếp nhận.

+ Quay về nước khi đã hết hạn hợp đồng.

+ Trở về nước, đem những kiến thức, kỹ năng mà mình học được cống hiến cho sự phát triển của công ty, đất nước.

Để không bị mất tiền vào các khoản chi phí không đáng có chỉ vì tin lời của đối tượng cò mồi, môi giới. Bạn nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản. Chỉ khi có hiểu biết, bạn mới có thể tự tin làm bất cứ công việc gì mình muốn mà không phải lo lắng điều gì. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản!

Xem thêm: 5 Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản 2020

jvnet tại Nhật Bản