Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tế, mức lương cơ bản ở Nhật 2024 là bao nhiêu?

Nhật Bản là một trong những nước có nền văn minh hiện đại và sở hữu một nền công nghiệp bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, đất nước Nhật luôn thu hút một lượng lớn người lao động muốn tìm hiểu và tới làm việc. Tuy nhiên một câu hỏi mà rất nhiều người thường quan tâm là mức lương cơ bản ở Nhật 2024 là bao nhiêu? Mức thu nhập thực tế sau khi trừ đi các khoản chi phí, thuế phí phải nộp còn lại là bao nhiêu?... Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết mà JVNET chia sẻ dưới đây nhé!

mức lương cơ bản ở Nhật Bản

NLĐ nên tìm hiểu về mức lương cơ bản ở Nhật Bản 

Mức lương XKLĐ Nhật là bao nhiêu?

Hiện nay các doanh nghiệp tiếp nhận lao động chi trả mức lương thấp nhất phải bằng mức lương cơ bản tối thiếu của các vùng miền mà chính phủ Nhật Bản quy định. Thông thường mức lương đi Nhật làm việc sẽ dao động trong khoảng từ 160 000 yên ~ 200 000 yên/ 1 tháng (khoảng 28tr ~35tr tiền VNĐ). Đây là mức lương cơ bản chưa trừ đi các khoản chi phí như thuế, bảo hiểm, tiền nhà và ga điện nước. Và quan trọng nhất là chưa tính đến việc làm thêm hàng tháng.

Hằng năm, cứ vào tháng 10, chính phủ Nhật Bản sẽ có những chính sách quyết định tăng lương theo tỷ lệ nhất định tại các vùng miền. Hiện tại, tỉnh có mức lương tối thiểu tính theo giờ cao nhất là thủ đô Tokyo với 1.113 yên/giờ. Và tỉnh thấp nhất là Tottori với 893 yên/giờ. 

>> Click xem chi tiết mức lương cơ bản các tỉnh tại Nhật - MỚI CẬP NHẬT

Mức lương xklđ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Phụ thuộc vào khu vực làm việc: Các tỉnh làm việc khác nhau sẽ được quy định bởi mức lương cơ bản khác nhau, lương ở những khu vực trung tâm lớn thường sẽ cao hơn nhưng đi kèm với những khoản chi phí sinh hoạt cũng sẽ đắt đỏ hơn ở những khu vực ngoại ô.

Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Một số công việc đòi hỏi ứng viên phải có một thể lực tốt như nhóm ngành nghề xây dựng, cơ khí, sơn…thu nhập thường sẽ cao hơn mặt bằng chung.

Phụ thuộc vào tính chất công việc: Phía công ty tuyển dụng yêu cầu công việc càng cao thì mức thu nhập cũng được chi trả cao hơn. Ví dụ như những nhóm ngành nghề đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao như tiện, phay, hàn, mộc… hay cả các công việc trong ngành may mặc cũng được công ty tiếp nhận chi trả với mức đãi ngộ cao hơn để có thể thu hút được nhiều các ứng viên tốt.

>> Tìm hiểu ngay: Năm 2024, đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt, lương cao? 

đi nhật nên chọn ngành nào lương cao

Giải đáp: Đi Nhật nên chọn ngành nào lương cao? 

Cách tính lương làm thêm giờ ra sao?

Mức lương cơ bản ở Nhật mà các doanh nghiệp áp dụng có thể được tính theo lương giờ, theo ngày hoặc theo tháng và được chi trả theo mức lương vùng mà các bạn sẽ sinh sống làm việc. Theo luật lao động Nhật quy định, người lao động thông thường sẽ làm 8h/1 ngày, 40h /1tuần. Việc làm quá số giờ trên các bạn sẽ được tính mức lương tăng ca. Tùy vào tình hình công việc mà công ty có thể sắp xếp cho công nhân nghỉ từ 1 đến 2 ngày/1 tuần.

+ Lương làm thêm ngoài giờ áp dụng vào các ngày làm việc thông thường sẽ được hưởng thêm 25 % lương cơ bản.

+ Lương làm thêm vào các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật các bạn sẽ được cộng thêm khoảng 35%.

+ Ngoài ra bên Nhật còn rất nhiều những dịp nghỉ lễ, tết nếu các bạn làm thêm sẽ được chi trả rất cao, thậm chí có thể lên tới 200% mức lương cơ bản tùy theo mỗi công ty quy định.

>> Xem ngay: 7 lý do nên chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 

Làm thêm giờ ở Nhật Bản được tính như thế nào

Làm thêm giờ giúp NLĐ cải thiện thu nhập lên đáng kể

Thời gian làm đêm được áp dụng như thế nào?

Người lao động sang Nhật làm việc sẽ được ký kết hợp đồng lao động, quy định về thời gian làm việc có thể theo ca (ca ngày hoặc ca đêm). Giờ làm việc ban đêm sẽ được tính theo khung giờ từ 22h đến 6h sáng của ngày hôm sau. Và mức lương làm đêm sẽ được tăng thêm 25% so với mức lương cơ bản.

Mức lương thực lĩnh sẽ nhận về bao nhiêu?

Thông thường khoản tiền lương thực lĩnh của người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng từ 20tr ~25tr. Đó là mức thu nhập nhận được sau khi trừ đi các khoản chi phí như tiền thuê nhà, ga điện nước, tiền thuế và bảo hiểm… Còn khoản tiền ăn thì người lao động sẽ phải tự túc, các bạn có thể ăn ngoài tiệm hoặc mua đồ tại siêu thị về nấu ăn để làm sao có thể tiết kiệm nhất. Tuy nhiên đây là mức thu nhập chưa tính tới việc làm thêm. Nếu công ty có việc làm thêm thì thu nhập của người lao động sẽ cao hơn khá nhiều.

Hy vọng các thông tin về mức lương cơ bản ở Nhật 2024 trên sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về hồ sơ, thủ tục, điều kiện, công việc, … Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với JVNET qua Hotline: 0815 585 585 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 nhé!