Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

08 bước để hoàn tất thủ tục đi Nhật Bản 2020

Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của lao động Việt, khi số lượng người lao động xuất cảnh sang đất nước này ngày càng nhiều. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện do phía nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra và hoàn tất các quy trình,  thủ tục đi Nhật Bản là bạn đã có thể sinh sống, học tập và làm việc ở xứ sở hoa anh đào mà bao người hằng mong ước. Vậy, để có thể sớm đặt chân đến đất nước Nhật Bản một cách an toàn, nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần trải qua các quy trình nào?

Quy trình, thủ tục đi Nhật Bản người lao động nên biết

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về chương trình thực tập sinh do công ty tổ chức, dưới đây là các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản

Quy trình, thủ tục đi Nhật Bản tại JVNET

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

1.Sơ tuyển đầu vào

Đây là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn cần thực hiện. Yêu cầu đối với các ứng viên khi sơ tuyển chính là phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chiều cao, cân nặng, không xăm hình và phải có bằng tốt nghiệp cấp II trở lên.

2.Khám sức khỏe.

Sau khi đã đáp ứng các điều kiện trong sơ tuyển đầu vào, bạn sẽ được đưa đi khám sức khỏe. Những lưu ý người lao động cần biết khi đi khám sức khỏe, đó là:

  • Khám sức khỏe ở bệnh viện có đủ điều kiện khám sức khỏe đi nước ngoài do Bộ Y tế quy định.
  • Chuẩn bị ảnh thẻ có phông nền màu trắng, kích thước 4*6.
  • Không uống nước có ga, nước ngọt, sử dụng chất kích thích trước khi khám sức khỏe.
  • Không ăn sáng nếu khám vào buổi sáng, ăn nhẹ buổi sáng và buổi trưa trong trường hợp bạn đi khám sức khỏe vào buổi chiều…

Xem thêm thông tin về thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản -1Xem thêm thông tin về thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản -2 Xem thêm: Xăm hình có được đi nước ngoài không?

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3.Đào tạo trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng.

Việc đào tạo này sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn. Nhằm cung cấp cho bạn một vốn từ vựng tiếng Nhật cơ bản để ứng dụng trong giao tiếp. Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn đơn hàng, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và chào hỏi bằng tiếng Nhật.

4.Chọn đơn hàng phù hợp và thi tuyển

Đơn hàng có vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên thành công của bạn trong quá trình tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Do đó, khi lựa chọn đơn hàng, bạn cần phải tìm hiểu xem đơn hàng có phù hợp với khả năng của bản thân hay không, để từ đó có quyết định đúng đắn. Trong quá trình thi tuyển đơn hàng, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn, tùy theo yêu cầu của phía tuyển dụng Nhật Bản:

  • Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn qua internet: facebook, zalo, skype, line…
  • Thi trình độ tay nghề: Tùy vào từng đơn hàng mà bạn lựa chọn sẽ có những đòi hỏi khác nhau về trình độ tay nghề. Trong thi tuyển đơn hàng, công ty, doanh nghiệp tuyển dụng có thể sẽ yêu cầu bạn test IQ, thi tay nghề, thi kỹ năng và thể lực. Do đó, để đạt được kết quả tốt, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo cho phần thi tuyển đơn hàng này.

5.Đào tạo chuyên sâu.

Trong thủ tục đi Nhật Bản không thể thiếu quy trình đào tạo chuyên sâu. Đào tạo chuyên sâu tập trung vào nâng cao trình độ tiếng Nhật, năng lực làm việc để đáp ứng các điều kiện do nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra. Đồng thời, tham gia khóa học này, bạn còn được cung cấp những kiến thức cơ bản về cuộc sống ở đất nước Nhật Bản. Việc làm này nhằm giúp cho bản thân người lao động có thể sớm hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới.

Quy trình thủ tục đi nhật bản -3

Thực tập sinh học tiếng Nhật tại trung tâm JVNET

6.Làm thủ tục xin cấp visa.

Để có thể xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, bạn cần phải có visa, visa sẽ được cấp bởi Đại Sứ quán Nhật có trụ sở đóng ở Việt Nam. Căn cứ vào thời gian mà bạn ký kết hợp đồng với phía công ty, doanh nghiệp tuyển dụng mà hoàn tất thủ tục xin cấp visa dài hạn hay ngắn hạn.

7.Làm việc theo hợp đồng đã được ký kết sau khi xuất cảnh sang Nhật Bản.

Sau khi xuất xảnh sang xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ được phía công ty hỗ trợ, hướng dẫn chu đáo về điều kiện đi lại và ăn ở nhằm thích nghi với cuộc sống. Đồng thời, đào tạo làm quen với công nghệ làm việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị bảo hộ lao động của công ty. Thời gian làm việc có thể 1 năm hay 3 năm tương ứng với thời gian mà bạn ký kết hợp đồng với phía tuyển dụng.

8.Quay về nước sau khi hết hạn hợp đồng làm việc

Sau khi hết thời hạn hợp đồng, người lao động sẽ quay trở về đất nước của mình với sự hỗ trợ của công ty phái cử bạn sang Nhật, trong việc hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng cũng như lấy tiền hoàn thuế nekin. Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật mà người lao động có thể được phép quay trở lại làm việc ở xứ sở hoa anh đào lần thứ 2 sau khi đã về nước.

Như vậy, để có thể xuất cảnh sang đất nước Nhật Bản học tập và làm việc, bạn cần trải qua các bước trong quy trình đi xuất khẩu lao động mà chúng tôi đã cung cấp trên đây. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đi Nhật Bản. Việc cần làm của bạn bây giờ là hãy tìm cho mình một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, tìm hiểu những điều kiện đi Nhật cũng như chi phí đi Nhật… để có những chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi đi làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Tư vấn Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET