Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

5 ĐIỀU KIỆN đi xuất khẩu Nhật Bản 2024

  Một điều rất quan trọng đối với những ai mong muốn sang Nhật làm việc đó là phải nắm chắc và đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. Các điều kiện đó là gì? Làm sao để đáp ứng các điều kiện đó? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này. Mời bạn theo dõi.

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản 2024 gồm những gì?

1. Điều kiện về sức khỏe, ngoại hình

Sức khỏe, ngoại hình là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất cứ lao động nào có mong muốn sang Nhật làm việc. Ngoài việc không được mắc các bệnh  truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm như viêm gan B, bệnh tim, HIV...thì tùy vào các đơn hàng, điều kiện sức khỏe, ngoại hình cũng khác nhau.

khám sức khỏe đi Nhật làm việc

Sức khỏe là điều kiện đi Nhật vô cùng quan trọng

Thông thường, ngoại hình đi Nhật đối với nam là cao 160cm trở lên, nặng 50 kg trở lên; với nữ là cao 158 cm trở lên, nặng 40kg trở lên. Tuy nhiên, nhiều xí nghiệp lại yêu cầu chiều cao khác nhau, có thể cao hoặc thấp hơn mức trên. Ví dụ, những đơn hàng xây dựng thì những lao động có ngoại hình cân đối, cao trên 165cm thì khả năng trúng tuyển đơn hàng sẽ cao hơn.

Lao động cũng cần đáp ứng các điều kiện về độ tuổi để đi XKLĐ Nhật Bản. Độ tuổi lý tưởng để đi Nhật là từ 20-30 tuổi. Các độ tuổi từ 18-20 và 30-40 cũng sẽ có cơ hội đi Nhật nhưng sẽ ít đơn hàng hơn.

2. Điều kiện đi Nhật về trình độ văn hóa, chuyên môn

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản tiếp theo đó là về trình độ văn hóa, chuyên môn. Cũng tùy vào đơn hàng mà điều kiện này cũng có sự khác nhau. Với các đơn hàng lao động phổ thông đơn giản thì chỉ cần tốt nghiệp cấp II là đủ điều kiện đi Nhật. Còn với những đơn hàng yêu cầu cao hơn như các đơn hàng về điều dưỡng, hộ lý hay kỹ sư thì cần người lao động phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học. Đối với các đơn hàng như hàn xì, may mặc, giàn giáo thì thường yêu cầu người lao động phải thi tay nghề.

điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản

Một số đơn hàng như may mặc, hàn xì...cần kiểm tra tay nghề của lao động

Để đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản này, nhiều trung tâm dạy nghề được mở ra để đào tạo cho lao động có trình độ, vượt qua kỳ thi tuyển và được đối tác Nhật Bản nhận vào làm việc.

Ngoài trình độ văn hóa, chuyên môn kể trên, các doanh nghiệp Nhật còn kiểm tra thái độ, tác phong, ý thức của người lao động để quyết định họ có đủ điều kiện hay không.

3. Điều kiện về hồ sơ, thủ tục

Một điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 nữa đó là hồ sơ. Người lao động cần chuẩn bị đủ hồ sơ, thủ tục mà đối tác cũng như pháp luật hai nước yêu cầu để có thể sang Nhật làm việc.

Hồ sơ mà người lao động cần chuẩn bị thường bao gồm: Sơ yếu lý lịch, ảnh thẻ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận dân sự, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu, bản cam kết của gia đình. Để biết thêm chi tiết, người lao động có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn chi tiết hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản MỚI NHẤT

Để hoàn thành các thủ tục này, người lao động sẽ được các công ty xuất khẩu lao động tư vấn, hướng dẫn để có thể hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

hướng dẫn làm hồ sơ đi Nhật

4. Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về tài chính

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản tiếp theo đó là điều kiện về tài chính. Người lao động cần hoàn thành các khoản tài chính theo quy định để có thể sang Nhật làm việc. Chi phí đi Nhật là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động chọn là đơn hàng 1 năm hay 3 năm; đơn hàng trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng. Một số loại phí phổ biến được kể đến như phí khám sức khỏe, phí đào tạo, phí dịch vụ...Người lao động có thể tham khảo thêm về chi phí đi Nhật qua bài viết CHI PHÍ đi lao động Nhật Bản 2024 là bao nhiêu?

5. Điều kiện về pháp luật

Một điều kiện đi Nhật vô cùng quan trọng đó là điều kiện về pháp luật. Người lao động cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự, là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự, không đang trong thời hạn tạm giam, giam giữ, cấm đi khỏi nơi cư trú, bị điều tra liên quan đến hình sự..., không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của Việt Nam. Ứng viên cũng cần chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

Trên đây là những điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản mà người lao động cần đáp ứng. Các điều kiện này đều không quá khó khăn để có thể đáp ứng được, quan trọng là người lao động cần nắm bắt được cũng như lưu ý để thực hiện đầy đủ. Chúc bạn thành công!