Đất nước Nhật Bản

Vài nét lưu ý về VĂN HÓA Nhật cho lao động Việt

Người Nhật Bản rất hòa đồng và gần gũi, đặc biệt văn hóa Nhật Bản cũng có nét tương đồng với văn hóa của người Việt nên khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, nhập gia tùy tục, bạn cũng nên nắm chắc những nguyên tắc sau để không phạm phải trong quá trình làm việc tại Nhật Bản nhé.

Vài nét lưu ý về VĂN HÓA Nhật cho lao động Việt-1

Nét văn hóa cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Không được cắm đũa lên bát cơm

Đây là một trong những điều đại kỵ của người Nhật Bản, nét văn hóa này cũng giống với người Việt Nam bởi đều tiếp thu với kiến thức và văn hóa từ Nho Giáo và Phật Giáo. Việc cắm đũa lên bát cơm chỉ làm khi trong gia đình có người qua đời, nên nếu bạn làm như vậy sẽ khiến người Nhật không hài lòng và còn đem vận xui vào người nữa.

2. Tránh con số 4

Với người Nhật Bản, con số 4 hoặc những gì liên quan đến số 4 tượng trưng cho điều không may, những con số luôn đem đến sự đen đủi cho họ. Chính vì vậy mà bạn rất khó tìm kiếm các công trình lớn, dự án, khách sạn, nhà hàng liên quan đến số 4. Vì sao ư? Vì số 4 được phát âm thành tiếng Nhật gần giống chữ  shi- là chết nên họ làm gì cũng luôn tránh con số này ra.

Xem thêm: Tổng hợp những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

3. Không xả rác bừa bãi

Hành động này không chỉ ở Nhật Bản mà bất kỳ nước nào cũng rất nghiêm khắc với những người có hành vi vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên, người Nhật Bản rất nghiêm khắc và tự giác nên hành động này càng được mọi người thực hiện rất nghiêm túc. Do đó, các con phố, mọi ngõ ngách của Nhật Bản hầu như không có rác và rất sạch sẽ, nên bạn hãy đặc biệt chú ý đến điều này nhé khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật nhé

4. Tránh quay đầu hướng Bắc khi ngủ

Ở Nhật Bản, hướng Bắc dành cho những người đã khuất. Nên họ tối kỵ không bao giờ đặt giường ngủ theo hướng Bắc. Do đó, bạn hãy để ý đến điều này nhé!

5. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn

Vài nét lưu ý về VĂN HÓA Nhật cho lao động Việt-2

Tại Nhật, nếu có muốn gắp thức ăn cho nhau thì cũng phải đặt vào bát của họ, tuyệt đối không được chuyền bằng đũa. Nếu bạn sơ ý quên mất việc này thì bữa ăn có thể sẽ nặng nề hơn, nên hãy ghi nhớ để tránh hành động này nhé.

6. Vừa đi vừa ăn

Đây là thói quen rất xấu mà bạn cần bỏ ngay. Vẫn biết nhiều khi bạn bận nên sẽ ăn tranh thủ trên đường đi, nơi công cộng. Nhưng điều này sẽ khiến người khác không có thiện cảm và khó chịu với bạn. Do đó, hãy lưu ý việc này khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để không gặp rắc rối nhé bạn.

7. Trong ăn uống

Người Việt Nam ở nhiều nơi hiện nay vẫn có thói quen đi ăn cỗ, dự tiệc gói đồ ăn mang về. Đây là điều đại kỵ của người Nhật Bản, bởi họ cho rằng, khách đến nhà ăn cỗ hay dùng bữa mà mang đồ ăn về là thể hiện sự không tôn trọng gia chủ. Trong ăn uống cũng vậy, bạn hãy lịch sự, hãy gắp đồ ăn trên đĩa lần lượt từ trên xuống mà không nên đảo lộn đồ ăn nhé.

8. Tặng hoa

Đối với Nhật Bản, hoa cúc hoặc những đồ vật có hình hoa cúc chính là sự tượng trưng cho Hoàng tộc cần được tôn vinh, nên họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn tặng những đồ vật này cho họ.

Hơn nữa, ở Việt Nam chúng ta thường mang theo một bó hoa khi đến thăm người ốm kèm theo những lời động viên, hỏi thăm nhẹ nhàng thì ở Nhật Bản đây lại là điều không nên. Họ cho rằng tặng hoa và trà cho người bệnh chính là mang đến những xui xẻo, điềm gở cho họ.

9. Tặng quà

Vài nét lưu ý về VĂN HÓA Nhật cho lao động Việt-3

Nếu bạn muốn tặng một món quà cho người Nhật Bản thì hãy tránh xa dày dép, bít tất, đồ lót ra nhé. Bởi người Nhật Bản cho rằng, đây là những thứ hay bị dẫm đạp, nên chúng tượng trưng cho sự không may mắn, sự chà đạp trong cuộc sống.

Ngoài ra, họ cũng kiêng kỵ việc tặng khăn mùi xoa cho nhau. Bởi họ cho rằng, khăn mùi xoa như thể hiện một ngầm ý là bạn muốn chấm dứt mọi mối quan hệ với người được tặng. Chính vì vậy, nếu muốn giữ mối quan hệ được lâu bền, bạn hãy tránh xa những món đồ này nhé.

Tỉ mỉ và cẩn thận, kỹ tính là đức tính của người Nhật, họ khá nguyên tắc nên bạn cần hòa nhập nhanh và tránh phạm phải những điều trên nhé. Thực ra, những văn hóa này cũng giống với người Việt Nam ta, nên bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với những văn hóa này.

Xem thêm: Phong cách làm việc của người Nhật - lao động Việt nên chú ý