Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

“Làm cách nào để có thể tiếp thu nhanh mọi kiến thức và áp dụng tốt kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật vào thực tiễn?” Là câu hỏi mà rất nhiều thực tập sinh gửi về cho đội ngũ tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đa số mọi người đều cho rằng, học tiếng Nhật rất khó và họ không thể nào tiếp thu được mặc dù đã rất cố gắng. Tuy nhiên, thực tế học tiếng Nhật không khó. Có chăng chỉ là do bạn chưa tìm được cho mình một phương pháp học tập hiệu quả. Dưới đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Nhật rất hiệu quả được nhiều người áp dụng và thành công. Bạn có thể tham khảo.

học tiếng nhật đi xklđ

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả khi đi XKLĐ Nhật Bản

 Mỗi một đất nước sử dụng một ngôn ngữ riêng, cách viết chữ cái riêng. Và ngôn ngữ nào cũng có cái khó riêng của nó, chỉ là bạn có biết cách học thế nào cho hiệu quả hay không mà thôi. Và tiếng Nhật cũng vậy, chỉ cần có phương pháp mọi khó khăn sẽ được hóa giải.

1. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật

Chỉ khi xác định được mục tiêu bạn mới có lý do để thật sự cố gắng cho việc học tiếng Nhật của mình. Bạn tự đặt ra một số câu hỏi như:  Mục đích mà mình học tiếng Nhật làm gì? Bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản; Muốn xin vào làm tại các công ty Nhật Bản và nhanh chóng được thăng chức; bạn dự định đi du học ở Nhật… Mục đích chính là động lực giúp bạn cố gắng không ngừng nghỉ, là yếu tố duy nhất thúc đẩy bạn nhanh chóng chạm đến thành công.

Xem thêm: 5 điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản 2024

2. Học tiếng Nhật thường xuyên, đều đặn.

Nếu xây dựng cho mình thói quen học đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và kỹ hệ thống kiến thức mà mình đã học hôm qua. Hiển nhiên, bạn sẽ nhớ và thuộc bài nhiều hơn khi dành ra 2 tiếng để học mỗi ngày thay vì 1 tuần chỉ học 1 buổi. Tần suất học tập được đánh giá là tiêu chí quan trọng hàng đầu giúp bạn có thể học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật được nhiều bạn trẻ chia sẻ.

Để làm tốt điều này, bạn cần phải soạn thảo thời khóa biểu riêng cho bản thân, sắp xếp thời gian học hợp lý. Kết hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách nhuần nhuyễn, hài hòa.

học tiếng nhật

3. Hãy cân bằng giữa việc học và nghỉ giải lao.

Nhiều người cho rằng, nhồi nhét càng nhiều kiến thức giúp bạn biết càng nhiều. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi theo nghiên cứu cho thấy, học quá nhiều không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho người học cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Hãy cân bằng giữa học và nghỉ giải lao, chỉ nên tập trung học trong vòng 30 đến 45 phút và nghỉ ngơi 10 phút rồi học tiếp. Khi nghỉ giải lao, không nên ngồi một chỗ và bấm điện thoại, mà nên thư giãn và đi bộ.

4. Thiết kế tấm thẻ chữ Nhật và học qua những tấm thẻ này

Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật của những người đi trước, học chữ qua những tấm thẻ như thế này sẽ giúp bạn ghi nhớ rất nhanh và lâu. Thẻ ghi nhớ được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, sở hữu những tấm thẻ này bạn có thể mang theo bên mình bất cứ đâu. Có thể mang ra học bất cứ lúc nào mà mình muốn. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình từ những bìa giấy loại mà không cần phải tốn tiền mua chúng. Cách tạo như sau: Cắt một tấm thẻ có kích thước phù hợp, viết cụm từ hay từ vựng, kanji lên mặt thẻ. Để có thể đạt hiệu quả cao nhất, bạn chỉ nên viết 1 từ cho 1 tấm thẻ.

5. Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

Đây là phương pháp học được rất nhiều người áp dụng không chỉ với tiếng Nhật mà còn các loại ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc… Đối với việc học tiếng Nhật, khi muốn trình bày một điều gì đó với người đối diện, bạn không còn cách nào khác ngoài việc thành lập một hệ thống từ ngữ bằng tiếng Việt trong đầu và từ từ dịch nó sang tiếng Nhật. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần phải có tư duy tiếng Việt thật logic, lưu loát. Có như thế thì khi dịch sang tiếng Nhật, bạn không gặp phải bất cứ trục trặc gì.

học tiếng Nhật đi xuất khẩu

6. Học tiếng Nhật thông qua đọc sách, báo, tạp chí của người bản xứ.

Việc đọc sách giúp bạn có thể tăng thêm vốn từ vựng cho mình. Học cách sử dụng ngôn ngữ, sử dụng cú pháp khi nói và khi viết. Hãy phát âm thật to những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều thay vì bạn cứ đọc nhẩm trong đầu. Đồng thời viết ra giấy để có thể ghi nhớ lâu hơn. Tất cả những hoạt động trên sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc thực hành.

7. Học qua băng đĩa, nghe nhạc và xem phim tiếng Nhật

Băng đĩa sẽ hướng dẫn bạn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Tốt nhất nên vừa nghe vừa viết ra giấy để ghi nhớ lâu hơn. Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.  Tuy nhiên, nên xem phim có phụ đề tiếng Việt để có thể đối chiếu trong trường hợp bạn không hiểu người ta đang nói gì. Nghe nhạc bằng tiếng Nhật không chỉ giúp thư giãn đầu óc mà còn giúp bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Nhật một cách hiệu quả…

học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động

Như vậy, học tiếng Nhật không khó, nó chỉ khó khi bạn chưa biết được đâu là phương pháp học hiệu quả nhất, thiết thực nhất. Vậy nên, để có thể học tốt tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và áp dụng những kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả 4 kỹ năng