Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Chia sẻ: Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả- 4 kỹ năng

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Chính vì thế, mà rất nhiều bạn trẻ gặp khó khăn với việc học tiếng Nhật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả, rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe- nói- đọc- viết.

kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -4 kỹ năng

1. Ghi nhớ thật kỹ các bảng chữ cái tiếng Nhật

Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi mới chập chững học các bảng chữ cái. Bởi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái.

Trong đó, Kanji dường như là cơn ác mộng kinh hoàng nhất. Bởi lẽ Kanji có rất nhiều nét viết và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau. Có 3 típs để đánh tan nỗi sợ hãi này

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -2

Thứ nhất: Hãy bắt đầu luyện viết chữ Hán đơn giản trước. Sau đó sẽ tiến dần tới các chữ khó và phức tạp vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành.

Thứ 2: Hãy tập trung nhiều tới các chữ Hán thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành.

Thứ 3: Hãy nắm vững các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng. Và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết hiệu quả nhất.

Học viết chữ Hán được coi là giai đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc mà bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji.

2. Nắm chắc ngữ pháp và từ vựng trong lòng bàn tay

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -3

Việc nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng giống như một chân lý, một sự thật hiển nhiên. Không biết từ, không biết cách diễn đạt thì làm sao có thể giao tiếp được.

Đối với ngữ pháp: Bạn nên đọc nhiều các tài liệu và sách dậy ngữ pháp tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tự học ở nhà hoặc tìm đến một trung tâm ngoại ngữ. Nhưng bạn cũng không nên quá đặt nặng việc học ở đâu là tốt nhất, bởi đó chỉ là đầu vào, đầu ra mới thực sự quan trọng và là yếu tố quyết định xem lộ trình bạn đang đi có đúng hướng không.

Về từ vựng: Cách học từ theo cụm kèm theo đặt câu dường như là cách hiệu quả nhất. Với mỗi từ được học, bạn nên cố gắng liên tưởng tới các trường hợp thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó sẽ thực sự hữu ích cho việc học từ mới và đồng thời ôn lại các cấu trúc ngữ pháp.

3.Thực hành nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả -4

Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong 4 kỹ năng và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số các bạn học tiếng Nhật.

Để luyện nghe tiếng Nhật, bạn nên xem phim hoặc các gameshow, truyền hình thực tế. Những chương trình đó rất dễ theo dõi vì họ thường có sub tiếng Nhật đi kèm, tránh được việc không bắt kịp thông tin do người Nhật có phong cách nói rất nhanh và hay nuốt âm. Đó cũng là một nguồn vô tận từ vựng liên quan đến giao tiếp thường ngày. Bạn đừng quên người bạn đồng hành là cuốn sổ nhỏ để ghi chép từ vựng nhé.

Đối với luyện nói, thời gian đầu bạn có thể tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó bạn có thể nhờ thầy cô hoặc bạn bè sửa để nhận xét giúp. Khi kỹ năng nói đã ổn định được các âm và ngữ điệu, bạn nên tìm một người bạn để giao tiếp, luyện tập hàng ngày từ 20-30 phút và duy trì điều này trong một thời gian dài.

Với kinh nghiệm học tiếng Nhật trên đây, bạn cần luyện tập hàng ngày, mọi lúc mọi nơi. Học từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau.

Sau những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả ở trên. Mong rằng bạn sẽ định hướng được cho mình phương pháp học hiệu quả và đừng quên luôn kiên trì nhé. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Chi phí đi lao động Nhật Bản 2019 là bao nhiêu?