Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản

6 điều bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi xklđ Nhật Bản

Tại sao cần phải chuẩn bị tâm lý trước khi đi xklđ nước ngoài? Có đến 90% người lao động đã bỏ qua điều này. Xuất khẩu lao động đang trở thành TREND trên thị trường việc làm tại Việt Nam. Đặc biệt phải kể đến thị trường xklđ Nhật Bản - một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong xu hướng xklđ hiện nay. Nhiều bạn trẻ chọn xklđ Nhật Bản để tạo ra nguồn thu cao hơn cho chính mình và gia đình. Nhưng với những bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, các bạn không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ đưa ra 6 tâm lý bạn cần chuẩn bị trước khi xklđ tại Nhật Bản.

  1. Nghiêm túc và sẵn sàng

- Nghiêm túc thực hiện mục tiêu

Nhiều bạn đi xklđ với mong muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân và phụ giúp gia đình. Vì vậy mà khi đi xklđ các bạn mang theo ước mơ và sự kỳ vọng nhưng thực chất cuộc sống ở đó lại không “màu hồng” như bạn nghĩ. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc. Điều quan trọng nhất là luôn giữ tinh thần lạc quan và kiên trì thực hiện mục tiêu, bạn nhé!

- Sẵn sàng hòa nhập vào cuộc sống mới

Thời gian đầu, khi mới sang Nhật, bạn sẽ gặp chút khó khăn vì chưa quen với cuộc sống mới. Nhưng bạn đừng lo lắng, hãy chủ động giao tiếp với mọi người, tạo mối quan hệ và kết bạn với mọi người xung quanh. Đồng thời chủ động khám phá những thứ mới mẻ ở nơi bạn đang sống và làm việc. Điều này sẽ giúp bạn sớm thích nghi với môi trường sống ở Nhật hơn đó.

>> Tìm hiểu ngay: 10 lợi ích của việc đi xklđ Nhật Bản - Bạn cần biết 

  1. Phải sống tự lập

Khi chuẩn bị để đi xklđ Nhật Bản, bạn cần phải sống tự lập và tự tin. Đất nước mặt trời mọc có văn hóa đặc trưng và quy tắc xã hội khá nghiêm ngặt, do đó, việc tự biết tự chủ và tự quản lý bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để thích nghi với môi trường mới, học cách tôn trọng và tuân thủ các quy định địa phương, cũng như xây dựng mối quan hệ tốt với người dân địa phương.

Khi đang làm việc và sống ở một nước khác, bạn cần học cách tự chăm sóc bản thân không những về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần. Hãy ăn uống đúng, làm việc theo đúng giờ, tập luyện thể thao và nghỉ ngơi đủ. Chú trọng đến sức khỏe của bản thân cũng là cách để giúp bạn có những cơ hội mới trong quá trình làm việc.

  1. Bất đồng ngôn ngữ

Một số bạn có tư tưởng đi xklđ thì cần gì phải học tiếng, tuy nhiên nếu bạn không biết tiếng thì đó là một rào cản lớn trong công việc và cuộc sống của bạn. Bạn nên chuẩn bị tâm lí rằng khi xklđ bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với người Nhật. Hơn nữa rất ít người Nhật sử dụng được tiếng Anh nên nếu bạn thạo tiếng Nhật thì đó là 1 lợi thế.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật, nên ngay từ những ngày đầu thành lập công ty, JVNET luôn chú trọng việc đào tạo tiếng Nhật cho người lao động. Đồng thời, xây dựng trung tâm tiếng Nhật dành riêng cho NLĐ trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Chính vì vậy mà hầu hết lao động đăng ký đi Nhật tại JVNET đều được các công ty/xí nghiệp tại Nhật đánh giá cao về khả năng tiếp nhận công việc và trình độ Nhật ngữ. Vậy nên, khi còn ở Việt Nam hay đã sang Nhật thì bạn hãy cố gắng chăm chỉ học tiếng thật tốt nhé!

  1. Phải xa gia đình, người thân, bạn bè 

Hãy chuẩn bị tâm lý phải xa gia đình, người thân và bạn bè trong một thời gian. Có thể là 1 năm hoặc 3 năm tùy thuộc vào thời hạn hợp đồng bạn lựa chọn. Đi XKLĐ Nhật Bản sẽ có lúc bạn cảm thấy nhớ nhà, nhớ gia đình người thân, đôi lúc cảm thấy cô đơn, tủi thân vì không có bạn bè để chia sẻ. Tuy nhiên, bây giờ internet đã phát triển, bạn có thể call video qua zalo, facebook, instagram,… với gia đình, bạn bè. Hơn nữa, trong quá trình làm việc, bạn có thêm những người bạn mới, khám phá được những điều mới từ một đất nước mới, con người mới, công việc mới sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà.

  1. Xác định tâm lý “không có việc nhẹ lương cao”

Tâm lý của các bạn đi xklđ thường ai cũng muốn tìm được công việc nhẹ lương cao để có thể tích lũy một số tiền lớn sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước. Nhưng trên thực tế, không có công việc nào nhẹ nhàng mà lương lại cao cả. Lương cao đồng nghĩa với giá trị mà bạn đóng góp cũng phải cao. Điều này đòi hỏi bản thân các bạn phải bỏ công sức, chăm chỉ, nỗ lực, cố gắng không ngừng để nhận được mức lương xứng đáng.

>> Giải đáp: Thực tế, mức lương cơ bản ở Nhật là bao nhiêu? 

  1. Có thể bị kì thị, cô lập

Nếu bạn sang Nhật mà chưa tìm hiểu rõ văn hóa, bạn có thể bị kì thị khi vô tình mắc phải những điều cấm kỵ do thói quen hằng ngày. Ví dụ nếu bạn đi làm trễ ở Việt Nam có thể được bỏ qua nhưng nếu bạn đi làm trễ ở Nhật thì đó là một điều tối kỵ, vì người Nhật cho rằng đi trễ thể hiện sự thiếu tôn trọng thời gian và công sức của người khác. Hay việc bạn vừa đi vừa ăn ở nơi công cộng như ngoài đường hay trên tàu điện ngầm được xem là hành vi thiếu lịch sự, họ cho rằng mùi và vụn thức ăn sẽ làm phiền đến những người xung quanh.

Để tránh rơi vào những tình huống khó xử, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa và những điều cấm kị tại Nhật Bản, tham gia các hoạt động văn hóa của Nhật để chuẩn bị những kiến thức giúp thích ứng với cuộc sống một cách nhanh chóng.

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi xklđ Nhật Bản sẽ giúp bạn không bị “SỐC” khi bước vào một môi trường mới, nhanh chóng thích ứng và tìm cơ hội phát triển bản thân. Bài viết này muốn chia sẻ và nhắc nhở các bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt, thật vững vàng để có thể vượt qua những khó khăn. Chúc các bạn thành công.